Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Tìm hiểu về rượu vang đỏ

Tìm hiểu về rượu vang đỏ

Bạn muốn tìm hiểu về rượu vang đỏ, tât nhiên bạn phải tìm hiểu các giống nho đã tạo ra chai rượu đó, thông thường tên giống nho được ghi lên nhãn chai.

Syrah, Cabernet, Zinfandel là những giống nho làm ra rượu vang đỏ. Nếu trên nhãn chai chỉ ghi một loại ( Merlot, Cabernet Sauvignon) thì được gọi là varietal, ở cấp này chủ yếu  rượu có vị trái cây. Và tên của rượu cũng được đặt theo tên của giống nho, sau đó có thể đến vùng…Vd: Cabernet Sauvignon California

Xem thêm các bài viết: 👉: Tìm hiểu Rượu vang cho người mới bắt đầu 

 

Vị của rượu như thế nào tùy thuộc vào loại nho đã tạo ra chúng.

Chúng ta hãy tìm hiểu :

1.SYRAH hay SHIRAZ

Hai tên nhưng là một, ở Châu Âu thường gọi là SYRAH.

Kết hợp món ăn: Thịt bò, các món hầm, thịt nướng.

Vùng sản xuất: California, Úc, Thung lũng Rhone của Pháp

Hương vị đăc trưng: Mùi của trái cây rừng màu đen, vị tiêu đen, hay thịt nướng. Giống nho syrah cho ra rượu có độ tannin cao, có thể dùng để sản xuất các loại rượu trung bình hoặc rượu cao cấp để lâu năm.

Xem thêm 👉: Rượu vang Chile 

 

2.MERLOT

Dễ uống - đó là cảm nhận đầu tiên về giống nho này. Sự mềm mại trong vị rượu làm cho Merlot trở thành là giống nho đầu tiên cho những người mới bắt đầu uống rượu vang đỏ.

Kết hợp món ăn: Hầu hết tất cả món ăn

Khu vực trồng nho: Chủ yếu là ở Bordeaux, bây giờ được trồng nhiều ở Ý, Rumani, California, Chile, Úc, …

Hương vị điển hình: Mùi blackcherry, mùi mận, mùi thảo mộc, rượu có ít tannin hơn Cabernet sauvignon.

Xem thêm về 👉: Rượu Vang Pháp 

 

3.CABERNET SAUVIGNON

(Ca-burr-nay so-veen-yaw) Được chấp nhận rộng rãi như một trong những giống nho tốt nhất thế giới. Cabernet sauvignon thường pha trộn với cabernet franc và merlot . Trước khi đóng chai nó thường trải qua một thời gian trong thùng gỗ sồi.

Kết hợp món ăn:

Hầu hết với tất cả các loại thịt đỏ

Vùng trồng nho: Được trồng mọi nơi trên toàn thế giới ngoại trừ những nới quá lạnh như phía bắc của nước Đức, hay Canada. Cabernet Sauvignon đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra những chai rượu tuyệt hảo Medoc của Pháp cũng như những chai rượu tốt nhất của California, Chile …

Hương vị đặc trưng: Đối với Varietal, vị tròn, giàu tannin đọng lại

Đối với rượu lâu năm: Polyphenols polymerize sẽ biến mất, Nho thay đổi chi còn lại vị hộp bút chì, vị chuông ớt.

Xem thêm về 😃: Rượu vang Australia

 

4.MALBEC

Phù hợp với tất cả các loại thịt, Malbec Argentina phù hợp với món Mexico, Cajun và Ấn Độ.

Vùng trồng nho: malbec có nguồn gốc ở vùng Bordeaux của Pháp. Nó được trồng chủ yếu  ở thung lũng Loire và Auxerrois ở Cahors. Malbec cũng đã được công nhận là médoc noir hoặc pressac ở Pháp. Malbec được trồng rộng rãi ở Argentina, nơi nó là loại nho đỏ nổi tiếng nhất. Nó cũng có sẵn ở Chilê, ở Úc, và ở những vùng lạnh hơn của California.

Hương vị đặc trưng: đặc điểm của malbec rất khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng và nó được biến đổi như thế nào. Nói chung nó tạo ra một phong cách ăn uống dễ dàng,  màu sắc có hương vị của mận, quả mọng và gia vị.

Malbec thường pha trộn với các giống khác như cabernet franc, cabernet sauvignon, merlot và petit verdot để tạo ra các loại rượu theo phong cách Bordeaux.

Xem thêm về 😃: Rượu vang Arghentina

 

5.PRIMITIVO

Primitivo là một loại rượu vang đỏ được làm từ một loại nho có vỏ sẫm màu được biết đến để sản xuất rượu vang, Rượu primitivo nổi tiếng vì nó bùng nổ với hương dâu đen, anh đào và vani, cùng với độ chua sáng và tannin mượt mà. Primitivo dễ uống dễ mê đặc biệt là Primitivo di Manduria và biến thể Dolce Naturale ngọt tự nhiên của nó . Mặc dù đã có những cuộc tranh luận gay gắt và kéo dài về nguồn gốc địa lý của giống, có rất ít nghi vấn rằng quê hương ngày nay của Primitivo là ở miền nam nước Ý, đặc biệt là Puglia .

Xem thêm về 😃: Rượu vang Ý

 

6.ZINFANDEL

(Zin-fan-dell) Có lẽ nho rượu linh hoạt nhất trên thế giới , làm được  mọi thứ từ rượu rum đỏ (White Zinfandel), đến đỏ giàu chất béo, đỏ tươi.

Kết hợp món ăn: phụ thuộc rất nhiều vào độ tươi của rượu; Mì ống sốt cà chua, pizza, thịt nướng và nướng.

 Vùng trồng nho: chủ yếu được tìm thấy ở California , zinfandel bắt nguồn từ Ý (nơi nó được gọi là primitivo).

 Hương vị đặc trưng của rượu vang: thường là hương vị zesty với quả berry và hạt tiêu.

Xem thêm về 😃: Rượu vang Mỹ

 

7.Negroamaro

Negroamaro (phát âm NEH-groh-ah-MAH-ro ) là một giống nho có nguồn gốc từ miền Nam nước Ý. Trong tiếng Ý hiện đại, từ Negroamaro có nguồn gốc từ từ chỉ màu đen, và từ amaro trong tiếng Ý , có nghĩa là vị đắng, đề cập đến cả màu đặc trưng của nho và thuộc tính tannic.Nho Negroamaro được trồng độc quyền trên khắp vùng Puglia, trong các khu vực bao gồm “gót chân” của Ý, đặc biệt là bán đảo Salento, Tarento, Lecce, Brindisi và Foggia.

Negroamaro có màu đất và chủ yếu là các loại trái cây sẫm màu — chủ yếu là mận khô và mận chín, dâu đen và anh đào ngọt — với hương thảo mộc thoang thoảng gợi nhớ đến cỏ xạ hương khô hoặc các loại gia vị có mùi thơm như allspice hoặc đinh hương. Nó khá khô trên vòm miệng, nhờ có lượng tannin tương đối cao, nhưng cuối cùng là một loại nho full body.

8.TEMPRANILO

Là 'xương sống' của một số loại rượu vang Tây Ban Nha ngon nhất, Tempranillo là một giống nho đỏ được trồng khắp Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nói chung, Tempranillo sản xuất rượu vang đỏ với hương thơm trái cây, tannin cao, độ chua vừa phải đến thấp và độ cồn vừa phải. Năm 2020, Tempranillo là giống nho được trồng nhiều thứ ba trên thế giới, với phần lớn diện tích trồng ở bán đảo Iberia.

Loại rượu làm từ Tempranillo được tìm kiếm nhiều nhất trong danh sách của chúng tôi là Caray.

Vùng trồng Tempranillo
Giống này có nguồn gốc mạnh mẽ ở Tây Ban Nha , nơi nó được dịch là "sớm một chút", một cái tên được đặt cho nó bởi những người trồng trọt đã quan sát thấy thói quen chín sớm hơn các đồng nghiệp ổn định của nó, bao gồm Garnacha (Grenache), đối tác pha trộn truyền thống của Tây Ban Nha. Hầu hết mọi loại rượu vang đỏ - và nhiều loại rượu vang hồng - từ Rioja và Ribera del Duero đều có Tempranillo ở cốt lõi của nó. 

Xem thêm về: Rượu vang Tây Ban Nha

 

Cao Tiến Hồ

Tôi bước vào ngành rượu vang vào năm 2006, và đến năm 2015, tôi đã cùng sáng lập Top Wine & More với khát khao giúp mọi người dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc khám phá những chai rượu vang ngon.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (4)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 7.900 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo