Tại sao rượu vang được làm từ gốc nho già lại đặc biệt ?
Rượu vang được làm từ gốc nho già có gì đặc biệt? Chúng ta hãy khám phá một số lý thuyết về những vườn nho già cỗi và tại sao chúng rất hiếm.
Gốc nho già được cắt tỉa
Có lẽ ít nhiều bạn đã từng thấy ký hiệu '' old vines'' trên nhãn chai rượu vang nghĩa là rượu vang được làm từ những gốc nho già. Hoặc, có thể bạn đã nghe thấy một số người bảo rằng, rượu từ từ nho già thực sự khác biệt, thực sự ngon
Trước tiên: đây là vòng đời của một cây nho:
- Sau khi trồng, phải mất khoảng ba năm để một cây nho sản xuất trái.
- Một cây nho đạt đến tuổi trưởng thành mất khoảng bảy hoặc tám năm.
- Một cây nho được coi là có độ tuổi từ 12 tuổi 25.
- Cây cây nho già có hơn 25 năm- hơn 50 năm tuổi!
Điều thú vị là trong suốt vòng đời của một cây nho, có một số thay đổi đáng chú ý mang đến cho vườn nho những phẩm chất độc đáo:
Chúng sản xuất trái cây cô đặc hơn
Cây nho cũ có xu hướng giảm năng suất theo tuổi. Nhiều người tin rằng điều này làm tăng nồng độ của trái cây và mang lại rượu vang đậm đặc hơn.
Rễ của chúng bám sâu hơn
Điều này nghe có vẻ tốt, nó cũng có nghĩa là bộ rễ hút các chất dinh dưỡng và nguồn nước của chúng từ xa bên dưới bề mặt. Vì lý do này, những cây nho già không chịu nhiều biến đổi theo thời tiết và có xu hướng chịu nhiều gió / chịu lũ hơn.
Độ chín ôn định hơn
Vấn đề thực sự với trái cây chín (đặc biệt là với rượu vang đỏ) là tannin . Các nhà sản xuất lưu ý cây nho già có xu hướng đạt được độ chín ổn định hơn.
Chúng tự chăm sóc bản thân
Những người chăm sóc các vườn nho cao tuổi có xu hướng không cần phải làm quá nhiều (miễn là dây leo khỏe mạnh). Tuy nhiên, người ta phải rất cẩn thận để không làm hỏng cây nho!
Vấn đề với cây nho cũ là giảm năng xuất. Sản xuất ít hơn có nghĩa là thu ít tiền hơn cho một người trồng nho sản xuất rượu.
Ngoài ra, các vườn nho cũ không theo xu hướng mới; bạn sẽ thấy chúng được trồng với các giống kỳ quặc như Petite Sirah, Trousseau, Zinfandel, Primitivo và Carignan. Điều này có nghĩa là người trồng nho không thể ra giá cao cho trái nho của họ.
Cây nho lâu đời nhất, nhà nho, Stara Trta, mọc ở Moribar, Slovenia. Cây nho đỏ giống Slovenian có tên là Žametovka.
Rượu vang có màu ruby với độ chua puckering, quả mâm xôi, và ghi chú nho đỏ, và nồng độ cồn thấp. Đáng ngạc nhiên, có thể mua rượu vang được làm từ cây nho này!
Cây nho Assyrtiko được quấn quanh nhau như một vòng hoa.
Những nơi có vườn nho cũ
May mắn thay, có một số vùng được biết đến với rượu vang làm tử gốc nho già. Những nơi này thường là những nơi không phù hợp để trồng những giống nho khác.
Lodi, California
Lodi rộng gấp đôi Thung lũng Napa với khoảng 100.000 mẫu Anh (40.500 ha) nho. Vùng này là một tâm điểm của sản xuất nho trở lại vào cuối những năm 1800. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều Zinfandel cùng với các giống độc đáo khác như Trousseau, Touriga Nacional và Tannat.
Languedoc, miền Nam nước Pháp
Trong những năm 1970, Languedoc được biết đến với cái tên là ''The Wine Lake'' vì sản xuất quá mức, cụ thể là với nho Carignan. Nó đã trở nên tồi tệ đến mức rượu vang được sản xuất trong khu vực đã được chưng cất trực tiếp để lấy nhiên liệu. Chính quyền đã thiết lập một chế độ quy mô lớn , trả tiền cho nông dân để hạn chế khai thác cây nho qua mức . May mắn thay, những người vẫn không sản xuất một số loại rượu Carignan tốt nhất mà con người biết đến !
Thung lũng Barossa, Úc
Nam Úc may mắn được cách ly đến nỗi những cây nho Shiraz ở đây không bị nhiễm phylloxera. Khu vực này là đầy đủ với những vườn nho cổ xưa! Trên thực tế, đây là khu vực duy nhất trên thế giới có một bản chính thức của Old Vine Charter - - Old Old Vine (35+ năm), còn sống sót của Vine Vine (75+ năm) hoặc của Cam Centurion Vine (hơn 100 năm).
Santorini, Hy Lạp
Rượu vang đỏ không phải là loại rượu duy nhất được hưởng lợi từ những vườn nho trưởng thành. Trên đảo Santorini, bạn sẽ tìm thấy giống nho Assyrtiko quý hiếm được trồng thấp xuống mặt đất thành những cây nho hình vòng hoa kỳ quái. Những loại nho tốt nhất thường được sử dụng cho một phiên bản rượu vang hiếm có tên là Ny Nykteri, một loại rượu không quá khác biệt so với Burgundy trắng hảo hạng .
Kết luận:
Chung ta dễ dàng bị cuốn theo những xu hướng mới nhất, cho dù chúng là trong theo phong trào công nghệ hay vì sức khỏe. Nhưng hãy nhớ rằng, thật hữu ích khi chúng ta nỗ lực trong việc bảo tồn những gì mà giá trị cần giữ lại, ngay cả khi nó đi kèm với một chi phí. Rốt cuộc, thời gian là một trong những thứ chúng ta không bao giờ có thể lấy lại được. Vậy nên: nếu gặp một chai ''OLD VINES'' bạn hãy cứ trải nghiệm, ít nhất là giá trị lịch sử của nó.
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?
Bài viết khác
- → 10 Công dụng bất ngờ của sâm tươi Hàn Quốc ngâm với rượu mà không phải ai cũng biết
- → Bảy tác dụng của rượu vang đỏ cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết!
- → 5 Lưu Ý Cần Thiết Khi Thưởng Thức Rượu Vang Cũ ?
- → Tại sao nút rượu vang lại bị gãy ?
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Trắng Thưởng Thức Ngon Khi Ăn Với Hải Sản, Thịt Gia Cầm ?
- → Bất ngờ với 8 Giá Trị Vô Hình Mà Rượu Vang Mang Lại !
- → Tìm hiểu 5 thách thức của người tiêu dùng khi mua rượu vang tại Việt Nam và các giải pháp
- → Tìm hiểu về rượu vang: 10 điều quan tâm bạn cần biết trước khi trở thành chuyên gia
- → Bối cảnh thưởng thức rượu có liên quan đến trải nghiệm thưởng thức rượu ?
- → Như thế nào thì được gọi là chai rượu vang ngon