Tại sao nồng độ cồn trên nhãn chai rượu vang lại nói dối với bạn ?
Khi bạn mua một chai rượu vang, bạn thấy một số thứ nhất định ghi trên nhãn, như nhà sản xuất, tên gọi, vùng miền và cảnh báo của Bác sĩ ...
Một điều bắt buộc phải có trên nhãn (loại) là phần trăm rượu theo thể tích, hoặc abv tức là nồng độ cồn. Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng sự thật tỷ lệ cồn được liệt kê thường không hoàn toàn đúng.
Sự thật là tỷ lệ cồn trên nhãn rượu là để phục vụ Cục Thương mại và Thuế Rượu và Thuốc lá (TTB) hơn là phục vụ bạn, người tiêu dùng. Đây là lý do tại sao.
TTB quy định những gì bắt buộc, cho phép và bị cấm trên nhãn rượu. Đối với tỷ lệ phần trăm rượu, nhà máy rượu được cho phép một lượng phương sai nhất định từ những gì được liệt kê. Ví dụ, đối với một loại rượu có 14% abv trở xuống, hàm lượng cồn thực tế có thể chênh lệch tới 1,5% so với những gì trên nhãn, mặc dù nó không thể vượt quá 14%. Đối với rượu vang trên 14% abv, phương sai 1% được cho phép.
Vì vậy, ví dụ, một chai rượu vang được liệt kê ở mức 12,5% cồn thực sự có thể nằm trong khoảng từ 11% đến 14%.
Tại sao phải có phương sai? Nhà máy rượu cần nộp nhãn cho TTB để phê duyệt trước để đảm bảo nhãn tuân thủ luật pháp. Những phê duyệt này cần có thời gian và nồng độ cồn cuối cùng của rượu vang có thể không được thiết lập tại thời điểm nộp.
Ngoài ra, đối với những thay đổi nhỏ trên nhãn, mùa nho, nhà máy rượu không cần tìm kiếm sự chấp thuận mới, miễn là nồng độ cồn nằm trong phương sai cho phép. Để gắn nhãn rượu vang đỏ tại, giả sử, 14,5% abv có nghĩa là nhà máy rượu không cần gửi nhãn mới và rượu có thể ở bất kỳ nơi nào từ 14,1% rượu cho đến 15,5%.
Đây là lý do tại sao 14,5% và 13,5%, cho đến nay, là những con số phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy đối với các loại rượu vang đỏ từ Mỹ, khi chúng vượt qua mức phá vỡ 14%. Nhà máy rượu cũng được phép đặt phạm vi cho nồng độ cồn hoặc chỉ sử dụng một số chỉ định nhất định, như Red Table Wine, cần phải nằm trong một phạm vi rượu nhất định.
Tại sao 14% là con số phổ biến? Trong lịch sử, rượu vang ở mức 14% abv trở xuống bị đánh thuế ở mức thấp hơn so với những người trên 14%. Những thay đổi trong luật rượu vang năm 2017 đã khiến rượu vang bị đánh thuế lên tới 16% ở cùng mức, nhưng phương sai không thay đổi.
Vì lý do này, cho đến gần đây, có một động cơ tài chính đáng kể cho các nhà máy rượu để làm mờ các con số. Liệt kê rượu ở mức độ cồn thấp hơn, trả ít thuế hơn. Đó là một trong những lý do khiến nồng độ cồn thậm chí còn kém chính xác hơn phương sai cho phép.
Một số nhà máy rượu cũng tin rằng có sự kỳ thị liên quan đến rượu vang có nồng độ cồn cao hơn. Trong khi một số người có thể ủng hộ phong cách rượu vang ''hedonistic'' của rượu vang cao độ hơn, nhiều nhà sản xuất rượu vang, sommeliers và người tiêu dùng đã nổi loạn chống lại phong cách này.
Điều đáng sợ là nếu một nhà sản xuất rượu sẽ đưa rượu cho một người sommelier dán nhãn rượu 15,4%, thì sẽ ít có khả năng rượu sẽ được nếm, chứ đừng nói đến việc đưa vào danh sách rượu vang với mức đóng chai 14,4%. Ủng hộ ý tưởng này, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy xu hướng thể hiện mức độ thấp đối với các loại rượu có độ cồn cao hơn theo tỷ lệ phần trăm mong muốn, nói rằng nó có thể có lợi cho việc tiếp thị rượu.
Một khuyến khích cuối cùng cho các nhà máy rượu không quá nghiêm trọng về nồng độ cồn đã nêu là việc giám sát là nhẹ. Có hơn 10.000 nhà máy rượu vang ở Mỹ tạo ra hàng chục ngàn loại rượu vang. Chỉ một phần rất nhỏ trong số họ có thể được kiểm tra.
Nhỏ như thế nào? Năm 2016, dữ liệu năm ngoái đã được báo cáo cho công chúng, Chương trình lấy mẫu đồ uống có cồn TTB đã kiểm tra tổng cộng 118 loại rượu vang .
Điều này có nghĩa là, trong lịch sử, một nhà máy rượu có thể trả ít thuế hơn, có cơ hội tốt hơn để đến được trên các kệ hàng và danh sách nhà hàng, và có khả năng sẽ không ai khôn ngoan hơn khi rượu được nêu là không đúng sự thật. Tất nhiên, ngoại trừ, đối với người yêu rượu ở nhà thức dậy vào sáng hôm sau với cơn đau đầu, tự hỏi chuyện gì đã xảy ra.
Tại sao phải có dung sai ? Đó là một sự thỏa hiệp. Sẽ luôn cần phải có một số phương sai cho phép để cho phép trì hoãn ghi nhãn và cho một loại rượu hoàn thành. Ngoài ra, không phải gửi lại nhãn để phê duyệt hàng năm là một vấn đề lớn. Một nửa phần trăm không hoàn hảo, nhưng nó chính xác hơn nhiều so với những gì hiện được phép. Nó cũng phù hợp với các tiêu chuẩn trong Liên minh châu Âu.
Vâng, sự thay đổi này sẽ làm cho mọi thứ khó khăn hơn một chút đối với các nhà máy rượu vang. Họ sẽ phải cẩn thận hơn khi đo nồng độ cồn. Nhà máy rượu cũng có thể phải gửi thêm nhãn cho TTB để phê duyệt, điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ.
Nhưng ngay bây giờ, tỷ lệ rượu trên chai rượu vang không phục vụ ai khác ngoài chính phủ. Có phải đã đến lúc bạn chọn rượu vang mà không cần hỏi nồng độ cồn là bao nhiêu ?
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?
Bài viết khác
- → 10 Công dụng bất ngờ của sâm tươi Hàn Quốc ngâm với rượu mà không phải ai cũng biết
- → Bảy tác dụng của rượu vang đỏ cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết!
- → 5 Lưu Ý Cần Thiết Khi Thưởng Thức Rượu Vang Cũ ?
- → Tại sao nút rượu vang lại bị gãy ?
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Trắng Thưởng Thức Ngon Khi Ăn Với Hải Sản, Thịt Gia Cầm ?
- → Bất ngờ với 8 Giá Trị Vô Hình Mà Rượu Vang Mang Lại !
- → Tìm hiểu 5 thách thức của người tiêu dùng khi mua rượu vang tại Việt Nam và các giải pháp
- → Tìm hiểu về rượu vang: 10 điều quan tâm bạn cần biết trước khi trở thành chuyên gia
- → Bối cảnh thưởng thức rượu có liên quan đến trải nghiệm thưởng thức rượu ?
- → Như thế nào thì được gọi là chai rượu vang ngon