Sốc chai rượu vang là gì? Cách khắc phục như thế nào?
Sốc chai, đôi khi được gọi là "vang say", là một loại rượu được đóng chai hoặc vận chuyển gần đây có mùi vị tạm thời "ngớ ngẩn" hoặc có mùi thơm và hương vị dường như đã tắt. Nó thường xảy ra đối với các loại rượu vang đã bị rung lắc trong một thời gian dài, như khi nó đi từ bồn chứa hoặc thùng rượu qua dây chuyền đóng chai hoặc khi nó được vận chuyển trong chuyến đi dài với một khoảng cách đáng kể.
Hiện tượng sốc chai sẽ không xảy ra khi bạn lái xe từ cửa hàng bán lẻ, siêu thị về nhà và có vài loại rượu vang trong cốp xe. Nhưng khi rượu vang đã đi một quãng đường trong vài ngày, hay thậm chí vài tháng từ nhà máy rượu, đến người giao hàng và sau đó đến nhà của bạn, điều đó có thể khiến cho rượu vang trở nên bất ổn.
Các loại rượu vang được vận chuyển ra nước ngoài bằng container đặc biệt dễ bị ảnh hưởng. Nếu bạn gửi một vài chai đi quốc tế để uống sớm, sau khi nhận hãy để chúng “nghỉ” ít nhất một tuần trước khi mở.
Mặc dù vậy, vẫn sẽ có một số loại rượu vang sẽ chỉ đơn giản là không nên mở chúng. Làm thế nào để bạn phát hiện ra chúng?
Chúng sẽ chẳng có nhiều cách để nhận ra, nhưng một trong số đó chính là mùi hương. Tùy thuộc vào sự đa dạng hoặc sự pha trộn của giống nho làm nên chai rượu vang, bạn có thể nhận ra mùi hương tiêu chuẩn trong một loại rượu vang trắng mới, như mùi trái cây, đặc biệt mùi là cam quýt và hoa. Hương thơm trong rượu vang đỏ bao gồm trái cây đen, mùi bánh mì nướng và cà phê.
Nếu chai rượu vang bạn nhận được không có mùi thơm hoặc kèm theo là rất ít hương vị, chai rượu ấy có thể bị sốc chai. Mùi trái cây sẽ thoáng qua và nhẹ dần mà bạn khó có thể nhận ra hết được tất cả hương vị của nó.
Sốc chai không có định nghĩa khoa học cụ thể nào, và nguyên nhân cũng không phải do nấm men hay vi khuẩn nào gây ra.
Vậy, cách khắc phục khi sốc chai xảy ra là gì? Chủ yếu đó là có nhiều thời gian hơn. Một số nhà máy rượu vang thậm chí còn có một dòng lưu ý trong các lô hàng dành cho thành viên trong câu lạc bộ của họ để chờ một hoặc hai tuần trước khi mở một chai.
Nếu một loại rượu vang trẻ được đóng chai trong vòng vài tháng trước đó và sau đó được vận chuyển, nó có thể cần vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để lắng xuống.
Đôi khi, rượu sẽ mở ra nhanh hơn khi sục khí mạnh hoặc gạn (decant). Thông thường, điều đó sẽ giúp có thể giúp rượu vang hết bị sốc.
Giải pháp tốt nhất cho tình trạng sốc chai rượu vang là tránh hoàn toàn. Luôn giữ rượu vang được ủ cẩn thận và tránh di chuyển hoặc rung lắc quá nhiều.
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?
Bài viết khác
- → Cách Thưởng Thức Rượu Vang Đúng Điệu – Trải Nghiệm Đỉnh Cao Cùng Top Wine & More
- → Tìm Hiểu Về Cigar Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao: Hướng Dẫn Toàn Diện Cho Người Yêu Thưởng Thức
- → Bảy tác dụng của rượu vang đỏ cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết!
- → 5 Lưu Ý Cần Thiết Khi Thưởng Thức Rượu Vang Cũ ?
- → Có nên tặng quà cho gia chủ khi tham dự tiệc tất niên ?
- → Tại sao nút rượu vang lại bị gãy ?
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Trắng Thưởng Thức Ngon Khi Ăn Với Hải Sản, Thịt Gia Cầm ?
- → Tìm Hiểu Về Cigar Cohiba Siglo: Huyền Thoại Từ Cuba Và Nghệ Thuật Thưởng Thức Cùng Rượu Vang
- → Bất ngờ với 8 Giá Trị Vô Hình Mà Rượu Vang Mang Lại !
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Đỏ Lại Tuyệt Vời Hơn Khi Thưởng Thức Cùng Thịt Đỏ ?