Rượu vang đỏ Bordeaux 2018: Sự cân bằng giữa mức độ cồn cao
Khi các nhà sản xuất rượu vang Bordeaux kết thúc vụ thu hoạch năm nay, nhiều người cho rằng họ chưa bao giờ thấy lượng cồn cao như vậy, kể cả Cabernet Sauvignon.
Khi lượng nho cuối cùng đã được đưa vào Château Léoville Las Cases ở St-Julien đầu tuần này, giám đốc Pierre Graffeuille nói rằng ông chưa bao giờ thấy mức độ cồn tự nhiên của Cabernet Sauvignon cao như vậy, đạt 14,5%.
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng trái cây tươi và có độ chua cao có nghĩa là năm 2018 sẽ 'tập trung trong cồn và tannin, nhưng với đủ độ chua để làm nên Bordeaux cân bằng'.
Xa hơn về phía nam, giám đốc của Château Margaux, Philippe Bascaules nói rằng vintage lớn năm 2018 có thể được ghi 14% abv trên nhãn của nó ,ông nhớ lại, bởi vì Cabernet Sauvignons được trồng trên sỏi và đất sét đôi khi có thể đạt 14,5% độ cồn.
"Trong năm 2015, độ cồn trong rượu đạt 13,5% và vào năm 2018, chúng có thể ở mức 14", ông nói. Về phía rượu vang trắng, Margaux thu hoạch sớm hơn bình thường để duy trì độ chua.
Giám đốc của Château Mouton Rothschild, Philippe Dhalluin, cho biết mùa nho có thể trong tầm ‘2009+’ nhưng nhấn mạnh rằng những đêm mát mẻ đã giúp duy trì đủ độ tươi mới. Tưới nhiều nước hơn trong mùa hè sẽ giúp tăng sản lượng và giảm lượng cồn tiềm tàng.
"Tôi chưa bao giờ thấy lượng đường và polyphenol trong rượu nhiều như vậy và không có thùng rượu nào thấp hơn 80 IPT trong năm nay", ông nói.
Ông Didier Cuvelier, giám đốc của Château Léoville Poyferré, nói rằng một vấn đề quan trọng trong việc làm rượu vang trong năm nay sẽ là để tránh axit dễ bay hơi, bởi vì quá trình lên men sẽ lâu hơn bình thường.
Trên Right Bank, năm 2018 có vẻ là một năm của đá vôi, đất sét, sỏi và cây nho với rễ sâu, nhà tư vấn rượu Thomas Duclos cho biết.
"Cây nho trẻ hơn trên nhiều loại đất nông cạn hơn không thể chịu đựng được sức ép nhiệt", ông nói.
Với rượu của một số loại nho Merlots đạt 15,5% và nhiều hơn nữa, Duclos nói rằng một số trường hợp có thể có độ cồn rất cao.
Laurent Brun nói rằng họ sẽ hoàn thành Cabernets của mình vào thứ tư tuần tới, và rằng sự pha trộn cuối cùng có thể sẽ có nhiều Cabernet hơn bình thường để bù đắp rượu Merlots với độ cao hơn.
Tuy nhiên, chủ nhân hầm rượu Château Canon, Stéphane Bonnasse, nói rằng việc quản lý cây thông minh - chẳng hạn như làm sạch lá ít hơn - và không hái nho trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm cho mức cồn không bị ảnh hưởng.
"Thật là xấu hổ khi nói nhiều về cồn như thế vào năm 2018, bởi vì không phải ai cũng có cùng một điều kiện trồng hoặc làm việc theo cùng một cách," ông nói. ‘Rượu của chúng tôi cũng có nhiều cồn hơn trong năm 2015 so với năm 2018’.
Christian Moueix của Petrus nổi tiếng và đứng đầu nhà thương gia Jean-Pierre Moueix nói, 'Chúng tôi đã có rất nhiều thời gian để nhặt và chọn, rằng tôi sẽ nói rằng mối nguy hiểm duy nhất đối với chúng tôi có thể là thời gian chọn đã chọn quá muộn'.
Ông nói thêm, “Rượu cồn cao hơn năm 2016, nhưng sự cân bằng là rất lớn, so với năm 1990, và đối với một số loại rượu vang nhất định, nó được xếp vào ba loại rượu hàng đầu trong 49 năm làm rượu vang.’
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?