Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Những chai rượu vang ''super tuscans'' mà hầm rượu nào cũng phải có ! 

Những chai rượu vang ''super tuscans'' mà hầm rượu nào cũng phải có ! 

Từng được biết đến với cái tên “Super Tuscans ”, những kiểu đóng chai phổ biến ngày nay từ tên gọi Indicazione Geografica Tipica (IGT) của Toscana xuất phát từ một số loại rượu phá cách báo trước một kỷ nguyên sản xuất rượu mới ở Ý.

Feature_TuscanTreaure

Bởi vì chúng không tuân thủ luật sản xuất rượu vang của Ý vào thời đó, chúng ban đầu được dán nhãn là Vino da Tavola khiêm tốn (cấp độ thấ nhất, hoặc rượu vang để bàn. Nhưng khi những cái tên tiên phong như Tignanello và Sassicaia - những cái tên sau này hiện được sản xuất trong Denominazione di Origine Controllata (DOC) của riêng mình, Bolgheri Sassicaia - đã nhanh chóng chứng minh những thành công , các nhà sản xuất Tuscan cảm thấy được khuyến khích cải mới về mọi thứ.

Vào những năm 1970, họ bắt đầu trồng các giống nho quốc tế, sử dụng các barriques mới và tạo ra những chai rượu có tên chưa từng nghe.

Trong nhiều năm, những loại rượu "để bàn" đắt tiền, đẳng cấp thế giới này vượt trội về mặt kỹ thuật so với nhiều loại rượu truyền thống của Ý, vốn bị kìm hãm bởi các quy định cấp bậc cổ xưa của DOC và DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita).

Cuối cùng, nhiều tên gọi cổ điển sẽ cập nhật mã sản xuất của họ để cho phép biến thể pha trộn và thử nghiệm sản xuất rượu vang tốt hơn, nhưng những kẻ nổi dậy đã nắm giữ, hay đúng hơn là ở trạng thái không phải cấp độ DOC của họ.
Để phù hợp với tình huống khó xử này, chính phủ Ý đã cho phép tạo ra tên gọi Toscana IGT đã được chính thức phê duyệt vào năm 1995.

Được làm bằng nho bản địa và / hoặc quốc tế và các quy tắc sản xuất rượu linh hoạt hơn, mang đến phong cách tốt nhất nhấn mạnh và nguồn gốc vùng Tuscan đầy nắng của chúng . 

Marchesi Antinori Tignanello
Tignanello nổi tiếng của Marchesi Antinori từng là một vườn nho Chianti Classico Riserva một vườn nho. Theo quy tắc sản xuất trì trệ của những năm 1960, điều này có nghĩa là nó phải được làm với một tỷ lệ nho làm vang trắng nhất định.

Nhưng Piero Antinori có ý tưởng khác. Nhận ra rằng mình không thể tạo ra loại rượu vang đỏ tuyệt vời mà mình muốn bằng nho làm vang trắng, ông đã ngừng thêm chúng và rút đóng chai ra khỏi đơn vị Chianti Classico vào năm 1971. Tignanello hiện là sự pha trộn giữa Sangiovese và một lượng nhỏ Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc .

Đây là một trong những loại rượu vang đầu tiên từ vùng Chianti Classico được sản xuất không có nho làm vang trắng và nằm trong số những loại rượu vang đỏ đầu tiên của vùng Tuscany được làm bằng các giống quốc tế, cũng như rượu Sangiovese đầu tiên được ủ trong quán rượu. Với phả hệ Tuscan và sự tinh tế đẳng cấp thế giới, nó vẫn là một trong những loại rượu vang nổi tiếng nhất của đất nước.

Masseto
Merlot là một loại rượu phổ biến, nhưng ở vùng Tuscany ấm áp, ngập tràn ánh nắng mặt trời, nó có thể tạo ra loại rượu vang khó cưỡng với hương thơm dịu. Masseto là một ngoại lệ.

Được sản xuất tại ngôi làng ven biển Bolgheri, Merlot đình đám 100% này từng là một phần của Tenuta dell'Ornellaia , được thành lập bởi Lodovico Antinori vào năm 1981 và hiện thuộc sở hữu của gia đình Frescobaldi. Antinori đã thuê nhà sinh học tư vấn nổi tiếng André Tchelistcheff để chọn những địa điểm tốt nhất cho việc trồng nho và nhanh chóng bị ông thuyết phục rằng một ngọn đồi nào đó chủ yếu làm bằng đất sét nén sẽ là nơi hoàn hảo cho Merlot .

Tchelistcheff đã đúng: Đất sét ở phần trung tâm của dốc tạo cho Masseto xương sống của nó, trong khi đá và cát ở trên cùng tạo nên sự sang trọng. Kết quả là một loại rượu có cấu trúc phong phú và tinh tế.

Isole và Olena Cepparello
Mặc dù Toscana IGT gắn liền với nho quốc tế, màu đỏ này, được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1980, được làm độc quyền từ Sangiovese.

Paolo de Marchi muốn xem liệu loại nho có khả năng tạo ra rượu vang tuyệt vời ở Chianti Classico, nơi các quy định không cho phép đóng chai Sangiovese 100%. Điều đó vẫn xảy ra cho đến năm 1996, khi nó tách ra khỏi mệnh giá Chianti lớn hơn.

De Marchi cho biết: “Những mùa rượu vang đầu tiên đầy hứa hẹn, nhưng trận mưa đá vào cuối tháng 5 năm 1982, ngay trước khi ra hoa, đã làm giảm đáng kể sản lượng và tiết lộ tiềm năng thực sự của Sangiovese trong việc tạo ra loại rượu vang có nồng độ và độ sâu tự nhiên”. Trưởng thành trong thùng barriques, đầy đặn, thanh lịch và giá trị''

Le Macchiole Paleo Rosso
Le Macchiole là một trong những công ty lịch sử nhất của Bolgheri. Là công ty tiên phong trong lĩnh vực tập trung vào chất lượng, rượu vang theo phong cách cá tính, nó được thành lập vào đầu những năm 1980 bởi  vợ chồng, Eugenio Campolmi và Cinzia Merli. Bất động sản hiện được điều hành bởi Merli và các con trai của bà, Elia và Mattia.

Trong khi tất cả các loại rượu đều ấn tượng, Paleo Rosso sôi động, mãnh liệt và tinh tế vẫn là một trong những ví dụ điển hình về Cabernet Franc ở Ý.

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1989 như một sự pha trộn theo phong cách Bordeaux, nó là 100% Cabernet Franc kể từ năm 2001 nhờ vào hiệu suất đặc biệt của giống trong môi trường sống bên bờ biển đầy nắng.

Castello Rampolla Sammarco
Castello dei Rampolla làm ra những loại rượu ngon có mùi đất tại trang trại Santa Lucia ở Faulle, phía tây nam thị trấn Panzano, trong thung lũng được gọi là Conca d'Oro, hay còn gọi là vỏ vàng.

Nằm giữa Florence và Siena thuộc giáo phái Chianti Classico, khu vực hình giảng đường này được tôn vinh bởi ánh sáng mặt trời gay gắt. Gia đình Rampolla đã sở hữu đất đai ở đây từ những năm 1700. Họ bắt đầu sản xuất Chianti Classico vào năm 1975 và không lâu sau đó, họ đã trồng Cabernet Sauvignon với sự giúp đỡ của nhà dân tộc học nổi tiếng Giacomo Tachis.

Điều này cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra Sammarco, với sản phẩm cổ điển năm 1980, được phát hành vào năm 1982, trở thành một thành công ngay lập tức. Là sự pha trộn của 65% Cabernet Sauvignon, 30% Merlot và 5% Sangiovese, nó mịn, mượt như nhung, thơm và đầy quyến rũ. 

Castello Banfi High
Được thành lập tại Montalcino vào năm 1978 bởi anh em người Mỹ gốc Ý John và Harry Mariani, Banfi được biết đến nhiều nhất với việc đưa chiếc Brunello di Montalcino hiếm có một thời đến với các bàn trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới. Có trụ sở chính tại làng Sant'Angelo Scalo phía tây nam Montalcino, công ty cũng sản xuất một số loại rượu vang từ nho quốc tế, như Excelsus.

Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1993, hỗn hợp Cabernet Sauvignon và Merlot này được lên men trong các thùng hỗn hợp được kiểm soát nhiệt độ làm bằng gỗ sồi và thép của Pháp, sau đó được ủ 18 tháng trong các quán rượu 350 lít.

Kết quả là một loại rượu vang lâu đời, có cấu trúc trang nhã, mãnh liệt, tự hào với cảm giác trái cây và gia vị rõ rệt. Cho thấy nguồn gốc Tuscan của nó, nó kêu gọi thức ăn.

Michele Satta Cavaliere
Michele Satta đã yêu khu vực Bolgheri và khung cảnh rượu vang đang phát triển của nó khi đi nghỉ cùng gia đình vào đầu những năm 1970. Ông theo học ngành nông nghiệp tại trường đại học và bắt đầu thực tập tại một trong những nhà máy rượu địa phương vào năm 1974. Năm 1983, ông thuê những vườn nho cũ và một hầm rượu, mua đất của riêng mình 4 năm sau đó.

Sau đó, vào năm 1991, cuối cùng ông cũng có thể tự trồng những cây nho của mình ở Castagneto Carducci. Vào thời điểm đó, giáo phái Bolgheri được coi là ngôi nhà tinh thần của Ý đối với Cabernet Sauvignon, và lựa chọn của Satta để trồng Sangiovese ở địa điểm đầu tiên đó đã đi ngược lại với ngũ cốc.

Được lên men bằng các loại men hoang dã và ủ trong các quán bar dày dặn, Satta's Cavaliere tự hào về sự ngon miệng, trái cây ngon ngọt đậm đà và khả năng uống tuyệt vời.


Monteraponi Baron'Ugo
Bây giờ là IGT, việc đóng chai một vườn nho này chứng tỏ tinh thầnphá cách đằng sau Toscana vẫn còn sống và tốt. Rượu là Chianti Classico Riserva cho đến năm 2011 cổ điển. Tuy nhiên, theo chủ sở hữu bất động sản Michele Braganti, cổ điển năm 2012 đã bị từ chối đưa vào danh mục Gran Selezione.

Ông nói: “Độ cồn tối thiểu cho Gran Selezione là 13% và Baron'Ugo năm 2012 là 12,5%. “Giới hạn là vô ích, theo quan điểm của tôi. Có những loại rượu vang tuyệt vời với 12,5%. Hãy nhìn Burgundy. ” Để phản đối, Braganti đã rút Baron'Ugo ra khỏi trào lưu Chianti Classico.

Ngày nay, loại rượu này là sự pha trộn của 90% Sangiovese, 7% Canaiolo và 3% Colorino được trồng trong những vườn nho ở độ cao và ủ trong những thùng lớn. Nó rực rỡ, thơm và tự hào về sự khéo léo và tuổi thọ nghiêm túc.

Fontodi Flaccianello della Pieve
Thuộc sở hữu của gia đình Manetti từ năm 1968, Fontodi nằm ở trung tâm của Chianti Classico, một phần của thung lũng Conca d'Oro nổi tiếng ở phía tây nam Panzano. Ở đó, độ cao lớn, đất đá phiến bong tróc, được người dân địa phương gọi là galestro, ánh sáng mặt trời bức xạ và sự thay đổi nhiệt độ ngày - đêm rõ rệt tạo ra quá trình chín gần như hoàn hảo cho loài Sangiovese hay thay đổi.

A Colli Toscana Centrale IGT, Flaccianello della Pieve của Fontodi là một công ty đóng chai tinh tế khác trong khu vực. Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1981 và được làm hoàn toàn bằng Sangiovese, nó trải qua quá trình lên men tự phát với các loại men bản địa và được ủ trong quán rượu Troncais và Allier.

Có cấu trúc chắc chắn, nó là một loại rượu vang có tuổi đời đáng kể, với hương thơm nồng nàn và trái cây mọng nước.

Tenuta di Biserno Biserno.
Năm 1995, Lodovico Antinori đang săn lùng những khu vực thích hợp để mở rộng khu đất Ornellaia của mình khi anh đến khu bất động sản Alta Maremma này. Ấn tượng với vùng đất, đồi núi và sừng sững hơn Ornellaia, anh biết rằng tốt hơn là nên thành lập nó như một bất động sản riêng biệt.

Sau khi chuyển đến từ Ornellaia, anh và anh trai của mình, Piero Antinori, và chủ đất Umberto Mannoni đã tạo ra Tenuta di Biserno .

Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 2006 và được làm bằng Cabernet Franc, Merlot, Cabernet Sauvignon và Petit Verdot , loại rượu cùng tên của công ty thể hiện một cách khéo léo khí hậu vi mô độc đáo của nó. Nó có độ sâu, sự khéo léo và phức tạp.

Cao Tiến Hồ

Tôi bước vào ngành rượu vang vào năm 2006, và đến năm 2015, tôi đã cùng sáng lập Top Wine & More với khát khao giúp mọi người dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc khám phá những chai rượu vang ngon.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (1)
Hữu ích
Hữu ích (1)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 7.900 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo