Nguồn gốc thực sự của rượu vang ở đâu?
Rượu vang đến từ đâu? Đó không phải là Pháp, cũng phải Ý. Vitis vinifera, còn được gọi là "nho làm rượu thông thường," có một quê hương bất ngờ! Chúng ta hãy đi sâu vào nguồn gốc của rượu vang.
Bằng chứng hiện tại cho thấy rượu vang có nguồn gốc từ Tây Á bao gồm: dãy núi Caucasus, dãy núi Zagros, thung lũng sông Euphrates và Đông Nam Anatolia. Khu vực này trải dài trên một vùng rộng lớn bao gồm các quốc gia ngày nay là Armenia, Azerbaijan, Georgia, bắc Iran và đông Thổ Nhĩ Kỳ.
Bằng chứng sản xuất rượu cổ đại có niên đại từ 6.000 năm trước Công nguyên đến 4.000 năm trước Công nguyên, và bao gồm một địa điểm nhà máy rượu cổ đại ở Armenia, bã nho được tìm thấy trong các bình đất sét ở Georgia và các dấu hiệu nho được trồng ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại vẫn chưa xác định rõ nguồn gốc cụ thể của rượu vang, nhưng có lẽ đoán biết được ai đã làm ra nó!
Người Shulaveri-Shomu (hay “Văn hóa Shulaveri-Shomutepe”) được cho là những người làm rượu vang sớm nhất ở khu vực này. Đó là vào thời kỳ đồ đá (thời kỳ đồ đá mới) khi con người sử dụng đá để làm dụng cụ, chăn nuôi gia súc và lợn, và quan trọng nhất là trồng nho.
Dưới đây là một số ví dụ về những gì chúng tôi đã học được về nguồn gốc của rượu vang.
Rượu vang vào năm 6.000 trước Công nguyên
Các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong đồ gốm cổ của Gruzia liên kết việc sản xuất rượu với một khu vực ở Nam Caucasus. Những bình gốm, được gọi là Kvevri (hoặc Qvevri), vẫn có thể được tìm thấy trong ngành sản xuất rượu hiện đại ở Georgia ngày nay!
Dây leo hoang dã ở Đông Nam Anatolia
Bằng cách nghiên cứu về di truyền học của nho, José Vouillimoz (một “nhà động vật học” về nho), đã xác định được một vùng ở Thổ Nhĩ Kỳ nơi những cây nho dại gần giống với những cây nho trồng. Nghiên cứu này ủng hộ một giả thuyết rằng vùng hội tụ giữa cây nho trồng và cây nho dại có thể là nơi xuất xứ của sản xuất rượu vang!
Một nhà máy rượu di tích được khai quật ở Armenia
Nhà máy rượu lâu đời nhất được biết đến (4.100 trước Công nguyên) tồn tại trong một nhóm các hang động bên ngoài làng Areni của Armenia. Ngôi làng vẫn được biết đến với nghề nấu rượu và làm rượu vang đỏ với một loại nho địa phương còn được gọi là Areni. Areni được cho là khá cũ và bạn vẫn có thể uống nó cho đến ngày nay!
Chúng ta có lẽ nên cảm ơn các nền văn minh của Hy Lạp và Phoenicia đã giúp sự phổ biến của nho làm rượu vang lan rộng khắp châu Âu.
Những người có ảnh hưởng đến rượu vang cổ đại: Người Phoenicia và người Hy Lạp
Từ Tây Á, nho làm rượu vang theo các nền văn hóa khi chúng mở rộng sang Địa Trung Hải. Các nền văn minh khai thác biển bao gồm cả người Phoenicia và Hy Lạp đã truyền bá rượu vang khắp châu Âu. Khi nho đến những khu vực mới, chúng từ từ biến đổi để tồn tại ở những vùng khí hậu mới.
Các đột biến đã tạo ra các giống nho mới hoặc "cultivars" (giống cây trồng đã được sản xuất trong trồng trọt bằng phương pháp nhân giống chọn lọc) của các loài nho làm rượu vang. Đây là lý do tại sao chúng ta có hàng ngàn giống nho rượu vang ngày nay!
Thật không may, nhu cầu về nho phổ biến làm giảm số lượng đa dạng tự nhiên trên thế giới. Nhiều khu vực cổ đại (với các giống quý hiếm) trồng nho bản địa của họ để ủng hộ các giống phổ biến như Cabernet Sauvignon hoặc Pinot Noir.
Trồng nho quen thuộc phổ biến hơn mà bạn có thể nghĩ. Ví dụ: khoảng 50 cây nho chiếm khoảng 70% diện tích vườn nho trên thế giới. Số liệu thống kê về vườn nho hiện tại cho thấy có hơn 700.000 mẫu Anh (288 nghìn ha) trồng nho Cabernet Sauvignon. Trong khi đó, một số giống nho hiếm chỉ tồn tại trong một vườn nho duy nhất!
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?
Bài viết khác
- → 5 hương vị chính trong rượu vang ?
- → Chứng chỉ WSET (Wine & Spirit Education Trust) là gì ?
- → Tìm hiểu về rượu vang hồng
- → Tìm hiểu về Champagne
- → Tìm hiểu về rượu vang ngọt
- → GIÁ RƯỢU VANG NHƯ THẾ NÀO LÀ RẺ NHẤT CÓ THỂ ?
- → Các khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới
- → Tìm hiểu về rượu vang trắng
- → Tìm hiểu về rượu vang đỏ
- → 9 KIỂU RƯỢU VANG CHÍNH VÀ CÁCH CHÚNG ĐƯỢC TẠO RA CHÚNG