Madeira
Các loại rượu vang tráng miệng được oxy hóa, tăng cường từ Đảo Madeira có phong cách từ khô đến ngọt. Rượu vang rất ổn định và được biết đến hơn 100 năm tuổi.
NHIỆT ĐỘ 13 - 16°C |
LY VANG ĐỎ |
KHÔNG |
TRÊN 10 năm |
GIÁ TB $43,00 |
GHÉP THỨC ĂN
Madeira là một lựa chọn phổ biến để giảm nước sốt vì hương vị giống như quả óc chó và vị chua của nó, nhưng nó cũng kết hợp tốt với atisô, súp đậu và măng tây.
Madeira là một nhà truyền thống làm rượu vang 500 năm tuổi từ đảo Madeira (và láng giềng Porto Santo). Madeira là một sản phẩm độc quyền (PDO) có nghĩa là không có loại rượu nào khác có thể sử dụng tên chính thức của nó.
Madeira là một hòn đảo núi lửa nhỏ, gồ ghề, được tìm thấy ở giữa Đại Tây Dương. Rượu vang từ hòn đảo này lần đầu tiên trở nên nổi tiếng trong thời đại khám phá khi Madeira là một điểm rất quan trọng đối với châu Mỹ.
Điều đáng ngạc nhiên là trong hơn 300 năm qua, quy trình sản xuất rượu vang Madeira đã không thay đổi nhiều. Vì vậy, hương vị của Madeira là một phần của lịch sử.
Ngày nay, các công cụ hiện đại đã được cải thiện chất lượng và có một số loại rượu vang Madeira đa chủng loại vượt xa những gì đã được sản xuất trong quá khứ.
Hương vị Madeira
Ngọt và chua.
Độ axit cao kết hợp với hương khói ngọt ngào và hạt dẻ làm cho Madeira không giống với các loại rượu vang khác. Vì vậy, Madeira như là một trải nghiệm của sao Hỏa.
Madeira bao gồm hương vị độc đáo, mộc mạc của hazelnut, cà phê, quả óc chó và caramel bị cháy được tạo ra một phần bởi quy trình sản xuất rượu vang có một không hai của khu vực. Đây là một trong những loại rượu duy nhất trên thế giới được sản xuất với quá trình oxy hóa có chủ đích.
Nấu ăn với rượu vang Madeira
Đặc tính phức tạp, phong phú và nhiều lớp của Madeira làm cho nó trở thành một chất tốt cho việc khử chảo và thêm vào nước sốt. Đó là hương vị mạnh mẽ đến mức bạn chỉ thực sự cần một giật gân để tạo sự khác biệt.
Bạn cũng có thể thử Madeira như một thành phần bí mật trong thịt lợn nướng!
Rượu vang mở có thể được giữ trong 6 tháng hoặc lâu hơn nếu được lưu trữ đúng cách.
Các loại phổ biến của Madeira
Chỉ với khoảng 1000 mẫu đất trồng nho (~400 ha), Madeira sản xuất rất ít rượu vang mỗi năm. Dưới đây là những loại Madeira phổ biến nhất cần biết.
- Rainwater Madeira
Rainwater là một nơi tuyệt vời để bắt đầu khám phá rượu vang Madeira. Phong cách tươi hơn và hiệu quả hơn với một chút ngọt ngào và màu nhạt.
Cái tên Cơn mưa nước mưa dựa trên một câu chuyện thần thoại rằng những người Madeira sẽ bơi trên bãi biển trong cơn mưa trong khi chờ đến Mỹ. (Trời mưa rất nhiều ở Madeira!)
Hầu hết Rainwater có giá cả phải chăng và được phát hành sau khi được lão hóa 3 năm. Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ về chất lượng, lâu đời Rainwater Madeiras trên thị trường.
- Sercial Madeira
Phong cách khác thường của Madeira với hương vị tươi sáng, chanh và vỏ cam quýt theo phong cách khô khan hơn.
Đây là một lựa chọn tuyệt vời để phục vụ cùng với cá hoặc một số loại thực phẩm khó kết hợp hơn như atisô, măng tây và súp đậu tách hạt. Hãy chắc chắn để phục vụ thương mại hơi lạnh!
- Verdelho
Phong cách giữa đường Madeira vẫn có độ axit sáng, và hương vị gia vị của ớt bột, vỏ quế, táo nướng, xoài ớt khô, và khai thác giống như dung nham.
Verdelho với một cơ thể phong phú và phức tạp hơn. Hy vọng sẽ có được một chút gia vị hạt tiêu kỳ lạ cùng với một kết thúc ngọt ngào hơn.
- Boal
Còn được gọi là Bual, và được làm chủ yếu bằng nho Malvasia Fina, đây là một loại Madeira cổ điển với hương thơm cường độ cao của táo caramel, quế, đường cháy.
Boal không hoàn toàn ngọt như Malvasia và khi có tuổi sẽ cung cấp nhiều hương vị quả óc chó và hạt dẻ.
- Malvasia
Đây là phong cách ngọt ngào nhất của Madeira. Yêu cầu hương vị phức tạp và thường là thơm của quả óc chó đen, hạt tiêu Tứ Xuyên, hạt tiêu hồng, quả sung khô và đá nham thạch ướt.
Malvasia là một nhóm các giống nho bao gồm Malvasia-Candida, Malvasia-Cândida-Roxa và Malvasia-de-São-Jorge. Mặc dù thực tế rằng chúng là ngọt nhất, hương thơm mặn của chúng làm cho vị ngọt của loại rượu này ít được cảm nhận hơn.
- Giống khác
Có một vài giống rất hiếm từ Madeira mà bạn có thể tìm thấy (nếu bạn may mắn!).
- Terrantez (còn gọi là Folgasão) là một lựa chọn tuyệt vời khác cho sự lão hóa và được sản xuất theo kiểu khô vừa đến giàu trung bình.
- Bastardo (còn gọi là Graciosa) tạo ra một phong cách nhẹ hơn.
Cách chọn Madeira
Cấp độ ngọt
Quá trình củng cố để lại đường tự nhiên trong rượu vang. Có 5 cấp độ ngọt trong rượu vang Madeira:
- Extra Dry (Extra Seco) - Được tìm thấy chủ yếu ở S thương Madeira và có ít hơn 49 g / L đường dư (RS).
- Khô (Seco) - Rượu vang có ít hơn ~ 59 g / L RS
- Trung bình khô (Meio Seco) - Rượu vang có từ ~ 54 Chuyến78 g / L RS.
- Medium Sweet (Meio Doce) - Rượu vang có từ ~ 78 chuyến100 g / L RS
- Sweet (Doce) - Rượu vang có hơn 100 g / L RS
Quá trình lão hóa
- 5 năm, Dự trữ, Velho, Cũ hoặc Vieux - Madeira 5 tuổi.
- 10 năm, Khu bảo tồn đặc biệt, Reserva Velha, Reserva Especial, Muito Velho, Khu bảo tồn cũ hoặc Rất cũ - Madeira có tuổi đời 10 năm.
- 15 tuổi, Dự trữ thêm, hoặc Reserva Extra - Madeira từ 15 tuổi.
- 20, 30, 40, 50 hoặc trên 50 tuổi - Hiếm. Rượu vang phải được ủ trong thùng trong số năm được liệt kê. Rượu càng cũ, hương vị hạt dẻ càng phức tạp.
- Colheita - Hiếm. Single Madeira cổ điển (vintage sẽ có trên nhãn). Rượu vang tuổi ít nhất 5 năm trước khi phát hành.
- Frasqueira / Garrafeira - Rất hiếm. Một Madeira cổ điển duy nhất có chất lượng đặc biệt. Rượu vang phải sử dụng phương pháp lão hóa tự nhiên, Canteiro trong ít nhất 20 năm. Đây là một số trong những bộ sưu tập nhất của tất cả các loại rượu vang Madeira.
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?