Lưu huỳnh (Sulfites) trong rượu vang là tốt hay xấu ?
Hoa Kỳ là một trong những quốc gia duy nhất (cùng với Úc) yêu cầu các chai rượu dán nhãn nội dung ''có chứa lưu huỳnh'' ( Contains sulfites). Vì vậy, Có bao nhiêu lưu huỳnh trong rượu vang và chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:
Có phải lưu huỳnh trong rượu vang là chất có hại ?
Trả lời: Không dành cho tất cả người. Lưu huỳnh không phải là nguyên nhân gây đau đầu khi bạn uống rượu vang. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đáng chú ý cho quy tắc này:
Nếu bạn bị hen suyễn, có khoảng 5-10% khả năng bạn bị nhạy cảm với lưu huỳnh. Hoa Kỳ yêu cầu ghi nhãn cho lưu huỳnh trong rượu vang trên 10 phần triệu (PPM - hoặc 10 mg / L).
Nhìn chung, lưu huỳnh là phổ biến trong thực phẩm chế biến và do đó, mọi người có một mối quan tâm liệu chúng có gây ra vấn đề cho sức khỏe hay chứng đâu đầu khi uống rượu vang.
Bao nhiêu lưu huỳnh trong rượu vang?
- Rượu vang dao động từ khoảng 5 mg / L (5 phần triệu) đến khoảng 200 mg/L. Giới hạn pháp lý tối đa ở Hoa Kỳ là 350 mg / l. Một loại rượu vang đỏ được làm tốt thường có khoảng 50 mg / l sulfites.
- Rượu vang có độ axit thấp hơn cần nhiều lưu huỳnh hơn rượu vang có độ axit cao hơn. Ở pH 3,6 trở lên, rượu vang kém ổn định hơn và lưu huỳnh là cần thiết cho thời hạn sử dụng.
- Rượu vang có nhiều màu sắc hơn (tức là rượu vang đỏ) có xu hướng cần ít sulfites hơn rượu vang trong suốt (tức là rượu vang trắng). Một loại rượu vang trắng thông thường có thể có khoảng 100 mg / L trong khi một loại rượu vang đỏ thông thường sẽ có khoảng 75 mg/L.
- Rượu vang có hàm lượng đường cao hơn có xu hướng cần nhiều sulfites hơn để ngăn chặn sự lên men thứ cấp của lượng đường còn lại.
- Rượu vang ấm hơn ở nhiệt độ giải phóng các hợp chất lưu huỳnh tự do (mùi lưu huỳnh khó chịu) và có thể được cố định bằng cách đơn giản thông qua việc khử và làm lạnh rượu.
Đáng ngạc nhiên, lưu huỳnh trong rượu vang thấp đáng ngạc nhiên so với rất nhiều thực phẩm chế biến.
Tại sao có lưu huỳnh trong rượu vang?
Rất đơn giản, lưu huỳnh giúp bảo quản rượu vang và làm chậm các phản ứng hóa học khiến rượu bị hỏng. (Nếu bạn mở một chai rượu, giải phóng lưu huỳnh và nó sẽ tệ vào ngày hôm sau )
Quá trình sử dụng lưu huỳnh trong rượu vang đã có từ thời La Mã cổ đại. Quay trở lại thời La Mã, các nhà làm rượu sẽ đốt nến làm từ lưu huỳnh trong các thùng chứa rượu rỗng (được gọi là Amphora) để giữ rượu vang chuyển sang giấm.
Lưu huỳnh bắt đầu được sử dụng trong sản xuất rượu vang (thay vì chỉ làm sạch thùng rượu) vào đầu những năm 1900 để ngăn chặn vi khuẩn và các loại nấm men khác phát triển.
Tôi có thể ngửi lưu huỳnh trong rượu vang?
Rất khó đã được ghi nhận để ngửi thấy các hợp chất lưu huỳnh trong rượu vang. Các hợp chất lưu huỳnh trong rượu gọi là thiols có hương vị từ mùi giống như cam quýt đến mùi giống như trứng nấu chín.
Điều thú vị là rượu càng ấm, càng nhiều lưu huỳnh phân tử. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi trứng nấu chín khó chịu khi bạn mở chúng. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách khử rượu và ướp lạnh trong khoảng 15-30 phút.
Tôi có nên quan tâm đến Sulfites trong rượu vang?
Nếu bạn nhạy cảm với lưu huỳnh trong thực phẩm như khoai tây chiên, thịt ướp muối, phô mai và súp đóng hộp, bạn hoàn toàn nên thử rượu vang không chứa lưu huỳnh. Hoặc, chỉ cần loại bỏ rượu hoàn toàn (đặc biệt nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng). May mắn thay, một số loại rượu vang tự nhiên không sử dụng lưu huỳnh. Những loại rượu này có thể có hương vị rất khác so với những gì bạn đã từng sử dụng, nhưng một số loại thì tuyệt vời!
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?
Bài viết khác
- → 10 Công dụng bất ngờ của sâm tươi Hàn Quốc ngâm với rượu mà không phải ai cũng biết
- → Bảy tác dụng của rượu vang đỏ cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết!
- → 5 Lưu Ý Cần Thiết Khi Thưởng Thức Rượu Vang Cũ ?
- → Tại sao nút rượu vang lại bị gãy ?
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Trắng Thưởng Thức Ngon Khi Ăn Với Hải Sản, Thịt Gia Cầm ?
- → Bất ngờ với 8 Giá Trị Vô Hình Mà Rượu Vang Mang Lại !
- → Tìm hiểu 5 thách thức của người tiêu dùng khi mua rượu vang tại Việt Nam và các giải pháp
- → Tìm hiểu về rượu vang: 10 điều quan tâm bạn cần biết trước khi trở thành chuyên gia
- → Bối cảnh thưởng thức rượu có liên quan đến trải nghiệm thưởng thức rượu ?
- → Như thế nào thì được gọi là chai rượu vang ngon