Khám phá vòng đời của một cây nho làm rượu vang
Bạn có thể đã nghe câu “rượu vang ngon được bắt đầu từ trong vườn nho,” và đó là sự thật! Những loại rượu vang tuyệt vời đến từ những trái nho tuyệt vời. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào vòng đời của một cây nho và tìm hiểu mỗi mùa ảnh hưởng như thế nào đến đồ cổ điển của năm đó.
Vòng đời của rượu vang
Kiến thức cơ bản về nho làm rượu vang
Nho là một ví dụ về loại cây lâu năm; một cây phát triển hoặc nở hoa trong mùa xuân và mùa hè sẽ nghỉ, trở lại trong các tháng mùa thu và mùa đông và sau đó lặp lại chu kỳ từ gốc ghép của nó vào mùa xuân năm sau. Nếu không có sự can thiệp của con người, cây nho sẽ tự nhiên phát triển thành một đám lá và cành rậm rạp giống như một cái cây dại. Việc cắt tỉa và huấn luyện tỉ mỉ giúp cây nho luôn có tổ chức và tập trung sức lực vào việc trồng nho hoàn hảo.
Hơn 60 loài nho khác nhau tồn tại, nhưng phần lớn sản lượng rượu vang chất lượng trên thế giới bắt nguồn từ một loại, Vitis Vinifera. Những cây nho có dòng dõi ở Bắc Mỹ hiếm khi được sử dụng để làm rượu vang, và chủ yếu được sử dụng để lấy rễ hoặc để trồng nho ngon .
Năm đầu tiên phát triển trong cuộc đời của cây nho có ý nghĩa tích lũy các kho dự trữ chất dinh dưỡng, giống như khi chúng ta được bảo là những đứa trẻ ăn rau bina của chúng ta, để chúng ta lớn lên và mạnh mẽ. Để cây nho tập trung sức lực vào việc phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh, các cụm hoa sẽ được cắt bớt. Sản xuất trái quá sớm là một mục tiêu cao cả, có hại cho cây nho; như đã nói, chúng ta nên học cách đi bộ trước khi chạy.
Thông thường, vào năm sinh trưởng thứ ba, cây nho đã sẵn sàng cho ra quả có chất lượng thích hợp để sản xuất rượu vang. Một cây nho trưởng thành trong tối đa 30 năm, trước khi giảm sức sống đáng kể, Trong đó thuật ngữ thương mại “cây nho già” có thể được áp dụng bởi một số nhà máy rượu (một thuật ngữ không có định nghĩa chính thức).
Trong vài năm đầu tiên của cuộc đời cây nho, sự phát triển của gỗ vĩnh viễn (thân cây) và xây dựng hệ thống rễ mạnh mẽ. Dây leo cần các loại TLC khác nhau.
Vòng đời của nho
Một trong những hoạt động tốn kém nhất và quan trọng nhất trong vườn nho (bên cạnh việc thu hoạch) là cắt tỉa vào mùa đông. Người cắt tỉa sẽ cắt lại những cây của năm trước và chọn những cây tốt nhất để trồng các chồi mới. Các hệ thống cắt tỉa sử dụng được xác định trong thiết kế vườn nho, nhưng nó có thể thay đổi cách cây nho được đào tạo từ mùa này sang mùa nếu sức sống (trên hoặc dưới mức) là một vấn đề.
Trong tháng 4 / tháng 5 (tháng 9 / tháng 10 ở Nam bán cầu), những dấu hiệu đầu tiên của sự sống xảy ra, nhựa cây trồi lên và chồi bắt đầu gãy. Các chồi cực kỳ mỏng manh trong thời gian này, mưa đá mùa xuân có thể phá hủy chúng. Ví dụ, ở Beaujolais, Pháp , trong mùa nho năm 2016, một số vườn nho bị mất 100% chồi do mưa đá.
Sau khi chồi vỡ vào đầu mùa xuân, chúng tiếp tục phát triển. Một số nhà trồng nho tỉa các chồi hướng xuống để đảm bảo rằng tất cả các chồi đều phát triển hướng lên, làm giảm kích thước cây trồng tiềm năng. Chiến lược này liên quan đến việc giảm số lượng để tăng chất lượng vì những cây nho tạo ra số lượng nho hạn chế sẽ tạo ra nhiều nho cô đặc hơn.
Vào tháng 6 và tháng 7 (tháng 11 / tháng 12 trong năm SH), các cụm cây non bắt đầu xuất hiện. Những cụm này cuối cùng sẽ trở thành những chùm mọng.
Vào giữa đến cuối mùa hè, những quả mọng xanh bắt đầu chuyển màu và chín. Giai đoạn này được gọi là “verre-ray-shun”, và đó là thời điểm đẹp nhất trong năm ở vườn nho khi những quả dâu chuyển màu từ xanh thực vật sang vàng, hồng, đỏ hoặc tím. Ngay trước khi cuộc đua bắt đầu, một số người trồng nho tiến hành thu hoạch cây xanh, trong đó một ít trọng lượng dư thừa sẽ được loại bỏ khỏi cây nho (những chùm nho bề ngoài) để những cây nho có thể tập trung năng lượng vào những người bạn thực sự của chúng. Er, nho tập trung vào nho còn lại của chúng.
cây nho-vòng đời-mùa thu-thu hoạch
Gỗ tiếp tục chín trong suốt mùa hè, chuyển sang màu nâu và cứng lại (ví dụ như cây thân leo). Song song với sự phát triển của gỗ, nho tiếp tục chín và lượng đường tăng lên. Thu hoạch thường xảy ra vào khoảng giữa tháng 9 đến tháng 11 hoặc tháng 2 đến tháng 5 ở Nam bán cầu, khi nho đạt độ chín hoàn hảo. Những người trồng nho và người thu hoạch làm việc suốt ngày đêm để hái nho kịp thời. Nho không tiếp tục chín sau khi hái.
Vào cuối mùa thu, một số nhà sản xuất để lại một vài chùm trên cây nho để làm rượu thu hoạch muộn. Rượu vang tráng miệng đến từ việc ép những trái nho được hái muộn và được làm khô (đã phơi khô). Tại thời điểm này, cây nho đã ngừng sản xuất carbohydrate từ chất diệp lục trong lá. Sau đó lá mất màu và rơi xuống đất.
Trong suốt mùa đông, những tán lá bị chết đi, những người cắt tỉa cây dây leo, và chu kỳ lại bắt đầu.
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?
Bài viết khác
- → Cách Thưởng Thức Rượu Vang Đúng Điệu – Trải Nghiệm Đỉnh Cao Cùng Top Wine & More
- → Tìm Hiểu Về Cigar Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao: Hướng Dẫn Toàn Diện Cho Người Yêu Thưởng Thức
- → Bảy tác dụng của rượu vang đỏ cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết!
- → 5 Lưu Ý Cần Thiết Khi Thưởng Thức Rượu Vang Cũ ?
- → Tại sao nút rượu vang lại bị gãy ?
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Trắng Thưởng Thức Ngon Khi Ăn Với Hải Sản, Thịt Gia Cầm ?
- → Tìm Hiểu Về Cigar Cohiba Siglo: Huyền Thoại Từ Cuba Và Nghệ Thuật Thưởng Thức Cùng Rượu Vang
- → Bất ngờ với 8 Giá Trị Vô Hình Mà Rượu Vang Mang Lại !
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Đỏ Lại Tuyệt Vời Hơn Khi Thưởng Thức Cùng Thịt Đỏ ?
- → 5 Nỗi Đau phổ biến nhất của người tiêu dùng rượu vang tại Việt Nam.