Hướng dẫn về rượu Moscato cho người mới bắt đầu
Có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng uống một chai rượu vang Ý ngọt ngào nổi tiếng Moscato d'Asti hoặc Asti Spumante vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời trưởng thành của chúng ta.
Tuy nhiên, nhiều người ít ngọt ng nhận ra rằng 'rượu moscato' có thể gây hiểu lầm đôi chút, vì thuật ngữ chung này thực sự có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Từ ít ngọt đến ngọt, sủi bọt đến ít ngọt ng sủi bọt, chúng tôi sẽ chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết về loại rượu nổi tiếng này.
MOSCATO LÀ GÌ ?
Vậy moscato là gì? Thuật ngữ “moscato” đơn giản là từ tiếng Ý để chỉ giống nho cổ xưa được trồng rộng rãi, muscat, còn được gọi là moscatel ở Tây Ban Nha và xạ hương ở Đức và Áo. Trên thực tế, có hàng trăm giống nho muscat, mỗi loại có phẩm chất riêng biệt, phổ biến nhất là muscat blanc à petits grain (được gọi là moscato bianco ở Ý) và muscat of Alexandria (còn được gọi là zibibbo ở Ý). Muscat cũng có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng đến vàng đến hồng đến nâu đến đen, và trong khi nó chủ yếu được làm thành rượu vang trắng, thì cũng có một loại moscato đỏ. Bối rối chưa?
VỊ NÓ NHƯ THẾ NÀO?
Moscato dưới mọi hình thức được coi là một giống nho thơm, có nghĩa là nó có mùi thơm nồng nàn, mang đến những hương thơm kỳ lạ như cam quýt, hoa nhài, đào, lê, mật ong và cánh hoa hồng, cũng như chất lượng nho ít ngọt ng thể nhầm lẫn. Và, trong khi nó có thể được biết đến nhiều nhất với rượu vino frizzante và spumante ngọt ngào từ Ý, rượu moscato được sản xuất trên toàn thế giới với nhiều phong cách khác nhau tùy thuộc vào khu vực và loại xạ hương được sử dụng.
Sủi bọt
Moscato d'Asti DOCG và Asti DOCG là những kiểu rượu vang nổi tiếng nhất được làm từ nho moscato. Những loại rượu này được làm từ 100% moscato bianco ở vùng Asti của Piedmont ở Tây Bắc nước Ý, sử dụng một kỹ thuật được gọi là phương pháp “Asti”. Nói chung, rượu vang được tạo ra khi đường trong nho được chuyển thành rượu.
Trong quá trình lên men, carbon dioxide được giải phóng dưới dạng sản phẩm phụ. Khi nho cho Moscato d'Asti lên men lần đầu tiên, lượng khí carbon dioxide này được phép giải phóng - vì nó thường được sử dụng để sản xuất rượu vang ít ngọt ng sủi bọt (nếu ít ngọt ng mọi thứ sẽ sủi bọt). Tuy nhiên, trong quá trình lên men một phần, khi moscato có khoảng 6% ABV, thùng sau đó được đậy kín, buộc carbon dioxide trở lại rượu, dẫn đến bong bóng (bot). Quá trình lên men cũng bị gián đoạn bằng cách làm lạnh nước ép, dẫn đến một số đường dư và độ cồn thấp. May mắn thay, những loại rượu này cũng có vị tươi mát, ngon miệng để cân bằng vị ngọt.
Moscato d'Asti DOCG (semi-sparkling, hoặc frizzante ) và Asti DOCG (sparkling, hoặc spumante ) nói chung có vị ngọt, nhẹ và sống động, với độ cồn thấp, hương nổi bật và độ chua mọng nước.
Ít ngọt ng sủi bọt và ít ngọt ng ngọt
Moscato ít ngọt ng chỉ được làm theo phong cách sủi bọt, ngọt ngào. Nó cũng được lên men đến ít ngọt ng ngọt hoặc gần ngọt và được sản xuất mà ít ngọt ng có bất kỳ hiện tượng sủi bọt nào. Những loại rượu này có thể có mùi thơm nồng nàn, với hương hoa và trái cây nhiệt đới khiến nó trở thành sự kết hợp tự nhiên cho các món ăn lạ và đồ ăn cay.
Rượu xạ hương vẫn được sản xuất trên khắp thế giới, với những ví dụ đáng chú ý đến từ Bắc Ý, Áo, Đức và Hoa Kỳ. Theo một số cách, những loại rượu này đang đi theo phong cách ngọt ngào, sủi bọt quen thuộc của Moscato và kết quả là chúng trở nên nổi tiếng.
Rượu tráng miệng ngọt và tăng cường
Muscat được sử dụng rộng rãi trong sản xuất rượu vang ngọt và rượu mạnh, từ California đến Châu Âu đến Úc. Ở Jerez, khu vực Tây Ban Nha ở tỉnh Andalusía phía Nam được biết đến với việc sản xuất rượu sherry, moscatel de Chiopiona, được đặt tên theo thị trấn xung quanh nơi nó phát triển, được chế biến thành một loại rượu sherry ngọt hơn, thơm hơn.
Tương tự như vậy, ở Bồ Đào Nha, moscatel galego branco (AKA muscat blanc à petits grain) được sử dụng trong một số kiểu cảng trắng thơm chưa ủ. Ở miền Nam nước Ý, xạ hương của Alexandria (được người dân địa phương gọi là zibibbo) được chế biến thành một số loại rượu tráng miệng ngọt dính, bao gồm Passito di Pantelleria và Moscato di Lipari.
Rượu ngọt tự nhiên
Ở miền Nam nước Pháp, xạ hương được sử dụng để sản xuất một loại rượu vang ngọt, tăng cường độ rất nổi tiếng được gọi là Vin Doux Naturel. Đối với những loại rượu này, được làm chủ yếu từ hạt muscat blanc à petits, rượu nho trung tính khoảng 95-96% ABV được thêm vào trong khi rượu đang lên men, làm ngừng quá trình lên men và giống như Moscato d'Asti, để lại một lượng đường dư. phía sau. Từ đó, những loại rượu này có thể được giải phóng vài tháng sau khi lên men, hoặc được ủ với sự tiếp xúc có chủ ý với oxy, tạo ra một loại rượu có màu hổ phách đậm với hương thơm mật ong đậm đà, hấp dẫn.
Muscat de Beaumes de Venise ở Thung lũng Rhône, Muscat de Frontignan, Muscat de Lunel, Muscat de Mireval, và Muscat de St. Jean de Minervois ở Languedoc, và Muscat de Rivesaltes ở Roussillon đều là những vùng ở miền Nam nước Pháp được biết đến với phong cách này của rượu ngọt, tăng cường.
Rutherglen Muscat
Rutherglen Muscat là một phong cách rượu vang tăng cường khác, được sản xuất tại vùng Rutherglen của Victoria ở Úc. Loại rượu này được sản xuất từ một loại đột biến da đỏ của hạt muscat blanc à petits được gọi là hạt muscat rouge à petits, còn được người dân địa phương gọi là muscat nâu Rutherglen. Những quả nho này được chín trên dây leo đến mức teo lại, cô đặc lượng đường và tạo ra hương thơm nồng nàn của trái cây sấy ít ngọt . Giống như các đối tác Pháp của họ, quá trình lên men được dừng lại sớm với việc bổ sung rượu mạnh nho trung tính, tạo ra một loại rượu vang tăng cường với khá nhiều đường dư. Xạ hương Rutherglen có màu nâu đậm và ngọt như xi-rô, với hương trái cây sấy ít ngọt , cam thảo, sô cô la, các loại hạt và kẹo cam quýt.
Có rất nhiều phong cách moscato khác, từ tĩnh lặng đến lấp lánh, ngọt ngào đến ít ngọt , trắng đến hồng đến thậm chí đỏ, mà chúng tôi hầu như ít ngọt ng tìm hiểu sơ qua ở đây. Điểm mấu chốt khi nói đến moscato – theo bất kỳ tên nào – là, với số lượng kiểu dáng và khu vực mà nó được sản xuất, bạn nhất định tìm thấy thứ gì đó mình thích. Ai lại ít ngọt ng thích một cuộc phiêu lưu rượu vang tuyệt vời để khám phá những điều mới mẻ?
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?
Bài viết khác
- → Cách Thưởng Thức Rượu Vang Đúng Điệu – Trải Nghiệm Đỉnh Cao Cùng Top Wine & More
- → Tìm Hiểu Về Cigar Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao: Hướng Dẫn Toàn Diện Cho Người Yêu Thưởng Thức
- → Bảy tác dụng của rượu vang đỏ cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết!
- → 5 Lưu Ý Cần Thiết Khi Thưởng Thức Rượu Vang Cũ ?
- → Tại sao nút rượu vang lại bị gãy ?
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Trắng Thưởng Thức Ngon Khi Ăn Với Hải Sản, Thịt Gia Cầm ?
- → Tìm Hiểu Về Cigar Cohiba Siglo: Huyền Thoại Từ Cuba Và Nghệ Thuật Thưởng Thức Cùng Rượu Vang
- → Bất ngờ với 8 Giá Trị Vô Hình Mà Rượu Vang Mang Lại !
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Đỏ Lại Tuyệt Vời Hơn Khi Thưởng Thức Cùng Thịt Đỏ ?
- → 5 Nỗi Đau phổ biến nhất của người tiêu dùng rượu vang tại Việt Nam.