Cabernet Franc
Cabernet Franc là giống nho mẹ của cả Merlot và Cabernet Sauvignon. Kết quả màu đỏ phức tạp, với mùi thơm của quả mâm xôi, giòn và ớt chuông (pyrazine).
NHIỆT ĐỘ 16 - 20°C |
LY VANG ĐỎ |
THỞ 30 Minutes |
5 - 10 năm |
GIÁ TB $31,00 |
GHÉP THỨC ĂN
Độ axit cao hơn cho phép kết hợp Cabernet Franc với các món ăn làm từ cà chua, nước sốt có vị giấm. Hoặc các loại đậu giàu chất béo như đậu lăng đen.
Nguồn gốc của Cabernet Franc có thể nằm ở vùng Basque của Pháp (bên cạnh biên giới Tây Ban Nha ở phía Tây Nam).
Các nhà tạo mẫu (nhà nghiên cứu nho) chỉ về phía Tây Nam là quê hương của Cab Franc vì nó liên quan đến một số giống khác được tìm thấy ở đây. Đáng chú ý nhất, Cabernet Franc là giống nho mẹ của Cabernet Sauvignon và Merlot cũng như giống nho hiếm Arararari (được tìm thấy chủ yếu ở xứ Basque của Tây Ban Nha).
Nhiều hương vị của rượu Cabernet Franc
Cabernet Franc đã được chứng minh là rất mạnh mẽ và sản xuất rượu vang chất lượng tốt ở nhiều vùng khí hậu. Đây là một đầu mối cho sự đa dạng của thị hiếu của nó.
Rượu vang tiết lộ nhiều hương vị trái cây chua và tăng độ axit từ vùng khí hậu mát mẻ như ở Thung lũng sông tích của Pháp và Ontario, Canada.
Ở những khu vực ấm áp hơn như vùng Bolgheri ở Tuscany và Sierra Foothills của California, bạn sẽ thấy Cabernet Franc mang đến hương vị dâu tây và trái cây khô ngọt ngào hơn.
Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm nổi tiếng với dòng Cab Cabetet Franc cuối cùng, bạn có thể tìm đến Libournais (hay còn gọi là Right Right Bank) ở Bordeaux.
Chính tại đây, Cabernet Franc được pha trộn với Merlot để sản xuất một số loại rượu vang nổi tiếng nhất (và có tính sưu tập cao) trên thế giới. Các loại rượu vang nổi tiếng nhất (và được đánh giá cao) bao gồm các nhà sản xuất từ Pomerol và Saint-Émilion bao gồm Château Pétrus, Château Ausone và Château Angélus.
Bell Pepper Flavours ở Cabernet Franc
Một hương vị hấp dẫn trong rượu vang Cabernet Franc là một mùi thơm vô vị thường được mô tả là ớt chuông. Ở vùng khí hậu ấm hơn, mùi thơm ngọt hơn một chút như ớt đỏ nướng hoặc sô cô la gia vị cayenne, nhưng đặc trưng của hạt tiêu là đáng chú ý.
Bạn sẽ thích nó hoặc ghét nó.
Điều tuyệt vời là hương vị này được gây ra bởi một nhóm các hợp chất hương liệu có liên quan, được gọi là methoxypyrazines hoặc gọi tắt là pyrazines.
Các hợp chất này xuất hiện tự nhiên trong dây leo Cabernet Franc như hệ thống phòng thủ tự nhiên chống lại sâu bệnh. Và, đó là một phần lý do tại sao giống nho này phát triển thành công ở nhiều nơi như vậy.
Nơi để tìm Cabernet Franc
- Pháp
Pháp là nhà sản xuất lớn nhất của Cabernet Franc. Nó cực kỳ quan trọng trong các hỗn hợp rượu vang của vùng Bordeaux, nhưng bạn có thể tìm thấy các loại rượu Cabernet Franc đơn loại từ Thung lũng. Hai tên gọi nổi tiếng nhất của Cabernet Franc bao gồm Chinon và Bourgueil.
Hương vị
Một ví dụ tuyệt vời của Chinon sẽ có mùi ớt đỏ nướng, sốt mâm xôi, jalapeño, compote mâm xôi ngọt, và sỏi ướt.
Trên vòm miệng, bạn sẽ có vị axit cao vừa phải và tannin thấp vừa phải. Hương vị của anh đào chua, cà chua hun khói, oregano khô, và hạt tiêu ngọt chiếm ưu thế. Hương vị sẽ vỡ qua vòm miệng của bạn và rơi ra nhanh chóng với một tiếng râm ran tinh tế từ độ axit.
- Ý
Ý là nhà sản xuất lớn thứ hai của Cabernet Franc. Phần lớn được sản xuất tại Friuli-Venezia Giulia nhưng có lẽ loại rượu vang Cabernet Franc nổi tiếng nhất của Ý đến từ Tuscany.
Vì Cabernet Franc không phải là người bản địa ở Ý và được giải mật ra khỏi hệ thống DOCG của Ý, nên các loại rượu này được gọi một cách đáng yêu là là Super Superansans.
Hương vị
Một ví dụ tuyệt vời về một loại Super Super Tuscan của Cabernet Franc sẽ có mùi thơm chín và phong phú của anh đào đen, dâu đen, ca cao, mảnh ớt đỏ và một chút sỏi và da khô.
Trên vòm miệng sẽ có sự đậm đà từ rượu cao với mocha, quế và hương vị mận được khen bởi độ axit trung bình cao và tannin cao vừa phải. Người ta thường tìm thấy Cabernet Franc từ Tuscany lâu năm trong gỗ sồi Pháp để có thêm cơ thể và sự phong phú.
- Chân đồi Sierra, California
Cabernet Franc đang phát triển trên khắp California, nhưng khu vực chính là ở chân đồi của dãy núi Sierra Nevada, thường tạo ra một phong cách sang trọng, hướng về tương lai tươi sáng của Cabernet Franc.
Hương vị
Một ví dụ tuyệt vời của Sierra Foothills Cabernet Franc sẽ có mùi thơm đậm của dâu tây ngọt ngào, quả mâm xôi, bạc hà. Trên vòm miệng, bạn sẽ nếm trái cây đậm đà từ rượu cao và hương vị sô cô la và gia vị nướng từ gỗ sồi già.
- Thung lũng Colchagua, Chile
Chỉ gần đây, Chile mới bắt đầu cung cấp các loại rượu vang Cabernet Franc đơn. Trước đây, các loại rượu vang luôn được pha trộn vào hỗn hợp rượu vang phổ biến ở Chile .
Bản thân Chile khá nóng và nắng, nhưng do hiệu ứng cảm ứng Các làn gió Thái Bình Dương bị hút về phía dãy núi Andes, rượu vang Chile thường duy trì sự tươi mát và thanh lịch. Điều đó nói rằng, Thung lũng Colchagua nằm sâu trong đất liền và cung cấp một phong cách riper của Cabernet Franc.
Hương vị
Một ví dụ tuyệt vời của Colchagua Chile Chile Cabernet Franc sẽ có mùi thơm đậm hơn của anh đào đen, sô cô la sữa và hạt tiêu xanh. Hương vị sẽ bùng nổ với một chút ban đầu của axit và trái cây mọng nước được làm mịn trên kết thúc với hương vị giống như gia vị nướng từ gỗ sồi già. Tannin có vị cao vừa phải nhưng chín.
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?