Báo cáo về vụ mùa 2021 ở Argentina: Phi thường và khỏe mạnh đáng ngạc nhiên
Mặc dù khởi đầu năm trồng nho khá bấp bênh,tuy nhiên các nhà sản xuất ở Argentina đang báo trước một mùa nho thành công. Alejandro Iglesias báo cáo về các điều kiện cụ thể ở Mendoza, San Juan và Thung lũng Calchaquí, cũng như các vùng khắc nghiệt hơn của đất nước.
Công nhân tại Bodega Argento mang đến vụ thu hoạch năm 2021 ở Altamira, Uco Valley
Giờ đây, những vườn nho rải đầy lá màu đỏ, cam và màu đất son, các nhà máy rượu vang của Argentina đã đưa vụ thu hoạch năm 2021 - vụ thứ hai diễn ra trong đại dịch - kết thúc. Sau một khởi đầu đáng lo ngại và một loạt các sự kiện khí hậu bất thường, mọi khu vực đều dự báo những loại rượu ngon tuyệt vời khi những vùng thổ nhưỡng khác nhau chứng tỏ khả năng thích ứng của chúng.
Mendoza: Thu hoạch chậm vào năm 2021
Tỉnh có 70% vườn nho của Argentina đã hoàn thành một vụ thu hoạch rất khó khăn nhưng những người trồng nho và chuyên gia về rượu vang có vẻ chắc chắn sẽ được khen thưởng cho những nỗ lực của họ ở Mendoza.
Ngay khi mọi thứ bắt đầu, vào ngày 5 tháng 10 năm 2020, băng giá đã ập đến nhiều vườn nho ở phía đông của tỉnh, nơi sản xuất phần lớn rượu vang có khối lượng lớn. Trong khi phần còn lại của tỉnh có thể giảm bớt thiệt hại, khu vực này dự đoán sản lượng sẽ giảm 25%.
Sau đó, vào mùa hè, khí hậu cũng sẽ là nguyên nhân đáng lo ngại. Sau khi bắt đầu ấm áp, đến giữa tháng Giêng, nhiệt độ bắt đầu giảm xuống và đến tháng Hai, mưa bắt đầu giảm, tiếp tục kéo dài đến tuần đầu tiên của tháng Ba. Do lượng mây bao phủ tăng lên và những ngày mát mẻ hơn, nhiệt độ trong những ngày hè ở Mendoza thấp hơn 6% so với mức trung bình trong lịch sử.
Do đó, nho cần nhiều thời gian để chín, đặc biệt là nho trắng, và các rủi ro gia tăng đối với sức khỏe vườn nho liên quan đến lượng mưa lớn hơn đã khiến các nhà sản xuất lo lắng. Khi nhiệt độ tăng trở lại vào tháng 3, thời tiết chuyển sang khô và nho đột nhiên bắt đầu chín nhanh chóng, dẫn đến sự trùng lặp giữa các vụ thu hoạch nho trắng và nho đỏ.
Bởi vì lao động hiện có đã giảm do các ảnh hưởng của đại dịch, hậu cần, vận chuyển và lưu trữ tại nhà máy rượu trở thành một bài toán hóc búa thực sự.
Sebastián Zuccardi, nhà sản xuất rượu ở Thung lũng Uco cho biết: “Trong những năm như thế này, chuyên môn về trồng nho được đặt lên hàng đầu. “Chúng tôi đã suy nghĩ rất lâu và khó khăn về thời điểm thu hoạch; nho trắng cần thêm ít thời gian để chín. Ví dụ, chúng tôi đã thu hoạch nho Chardonnay (nho trắng) từ San Pablo cùng lúc với nho Malbec (nho đỏ) từ Altamira. Nhưng tôi rất vui, đó là một năm có nồng độ axit cao. "
Fernando Buscema, giám đốc điều hành tại Viện rượu Catena, cũng hài lòng tương tự: "Khí hậu mát mẻ hơn và mưa sau đó là thời gian nắng vào tháng 3 đã tạo điều kiện cho rượu Cabernet Sauvignon theo phong cách Bordeaux, loại rượu này trở nên khỏe mạnh và chín với nồng độ cồn thấp."
Liên quan đến Malbec ở Mendoza, Juan Pablo Murgia từ Bodega Argento, sở hữu những vườn nho ở cả Luján de Cuyo và Thung lũng Uco, báo cáo: “Đây là một năm đặc biệt sẽ tạo ra một loạt các phong cách giữa những chai vang Malbec từ các vùng khác nhau. Chúng tôi đã thấy sự thể hiện tốt của trái cây, sự cân bằng, độ chua thơm, rượu nhẹ và kết cấu phức tạp.
Nhà sản xuất rượu hàng đầu của Bodega Argento, Juan Pablo Murgia, kiểm tra nho ở Altamira, Thung lũng Uco
Phần còn lại của vụ thu hoạch Argentina năm 2021
Ở San Juan, tỉnh sản xuất rượu vang lớn thứ hai, vụ thu hoạch năm 2021 là một trong những vụ tốt nhất trong những năm gần đây, đặc biệt là ở Thung lũng Pedernal, một vùng trọng điểm về rượu vang cao cấp. Nằm ở độ cao 1.371m so với mực nước biển, GI trải nghiệm khí hậu mát mẻ nhất trong tất cả các thung lũng ở chân núi Andean.
“Chúng tôi có những loại rượu có nồng độ rất tốt, độ cồn thấp hơn nhiều so với những năm khác và độ chua tuyệt vời. Hương vị trái cây mạnh mẽ, tannin mượt mà và các giống nho đang thể hiện bản thân rất tốt. Đó là một năm đáng chú ý đối với khu vực”, Paula González, nhà sản xuất rượu tại Pyros Wines, nói.
Tại Thung lũng Calchaquí, nơi những vườn nho được trồng ở độ cao từ 1.676m đến 3.048m, vụ thu hoạch khá điển hình đối với khu vực có lượng mưa trung bình ở Cafayate và mùa hè ấm áp khiến vụ thu hoạch kéo dài vài ngày.
Trong số những vườn nho có độ cao rất cao ở phía bắc Thung lũng Calchaquí, đó là một năm khô hạn với lượng mưa chỉ 50mm. Thibaut Delmotte, nhà sản xuất rượu tại Bodega Colomé cho biết: “Hạn hán đã tạo ra những trái nho cân đối với độ chín tốt và tươi ngon kết hợp với độ cồn thấp.
Tại các khu vực sản xuất rượu vang của Patagonia, bắt đầu mùa giải 2020/2021 mát mẻ với những trận tuyết rơi bất thường nhưng sau đó là mùa hè khô, ấm áp và đầy gió cũng mang lại vụ mùa ở Alto Valle de Río Negro.
“Chúng tôi đã có một vụ thu hoạch khỏe mạnh với sản lượng thấp. Nho trắng sẽ rất dễ chịu, tươi và thơm; Juan Martin Vidiri, giám đốc sản xuất tại Humberto Canale, cho biết nho đỏ sẽ tròn và phức tạp với màu sắc và độ cân bằng tốt.
Tại San Patricio del Chañar ở tỉnh Neuquén, nơi điều kiện thậm chí còn nhiều gió hơn, Ricardo Galante ở Bodega del Fin del Mundo báo cáo: “Đó là một năm có nhiều trái cây, độ chua tự nhiên phong phú và độ pH thấp. Ngoài thu hoạch nho Pinot Noir và nho Chardonnay nổi bật, chúng tôi nhận thấy một sự cải tiến đáng kể trong nho Merlots, có màu sắc hấp dẫn, hương thơm trái cây chín và tannin thanh lịch. '
Ở những vùng mới nổi, khắc nghiệt nhất của đất nước như Chubut, nơi có nhiều vườn nho ở phía nam nhất thế giới và Jujuy, nơi những cây nho được trồng ở độ cao từ 2.133m đến 3.048m, vụ thu hoạch cũng rất khả quan, có nghĩa là trên khắp Argentina , sự kết thúc của quá trình lên men đang được háo hức chờ đợi. Kỳ vọng rất cao rằng một số loại rượu vang xuất sắc sẽ được đóng chai trong vài tháng tới.
Nguồn: Decanter.com
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?