Trang chủ > Rượu vang và món ăn > 6 Loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với rượu

6 Loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với rượu

Bạn sẽ nổi cơn thịnh nộ bất cứ khi nào bạn nghe thấy rằng sô cô la và rượu vang đỏ không phù hợp nhưng nó là sự thật.

Có lý do hợp lý vì sao một số loại thực phẩm làm cho rượu trở nên xấu. Một khi bạn đã biết nó, thật dễ dàng để suy nghĩ khác biệt về việc kết hợp rượu và thức ăn . Tìm hiểu cách ghép đôi rượu vang với 6 thực phẩm mà không thể kết hợp. Đừng lo lắng, thậm chí còn có rượu vang cho chocolate.

Đừng lo lắng, thậm chí còn có rượu vang cho sôcôla.

Ghép đôi hoàn hảo vs Ghép sai lầm

Ghép đôi hoàn hảo: khi hai thành phần kết hợp tạo ra hương vị nếm tốt hơn và cân bằng hơn so với riêng mình.
Ghép đôi khủng khiếp: khi một sự kết hợp của các thành phần kết quả trong sự mất cân bằng hương vị hoặc là treo trên vòm miệng của bạn .


6 Thực Phẩm Không Kết Hợp Rượu

ruou vang va mon an

Sôcôla, Blue Cheese, Măng tây, Sushi, Nước tương và Cà rốt Brussel rất khó để kết hợp với rượu

 

1. Sô cô la

Tại sao ?

Nếm sôcôla bổ sung thêm một vài cảm giác cho vòm miệng của bạn bao gồm sôcôla tanin kết cấu, béo phì, vị ngọt và hương vị đất. Khi bạn kết thúc hương vị này bằng một loại rượu vang đỏ chát, rượu vang sẽ làm cho bạn nhút nhát và ngọt ngào khỏi vòm miệng của bạn, để lại những chất tanin khắc nghiệt và rượu chua. Để làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, hương vị trái cây tươi của rượu vang của anh đào hoặc anh đào đã mất đi trong hương vị quá đậm của chocolate.

Mặc dù có thể xảy ra một vài trường hợp hiếm khi nó hài hòa, bao gồm việc sử dụng sôcôla trắng (không chứa sôcôla tanin), trong hầu hết các trường hợp nếu bạn thực sự nếm thử sử dụng kỹ thuật được mô tả ở trên, các thành phần sẽ có cùng vị giác hơn nhau.

Rượu nào với Sôcôla

Rượu đỏ ngọt.

Sự lựa chọn cổ điển với nấm cục và mousse sô cô la là Late Vintage Port hoặc có thể là một Tawny Port 10 năm thường sẽ thêm quế tuyệt vời này và hộp Five Spice.


Có một loại rượu vang đỏ rực rỡ đáng yêu từ Ý, gọi là Brachetto d'Acqui , sẽkết hợp tốt với các món tráng miệng sôcôla từ hoa quả.
Vin Santo Rosso và Amarone ngọt, được gọi là Recioto della Valpolicella , đi cùng với các món tráng miệng bằng cam và sôcôla.
Từ Pháp, bạn sẽ thích những mùi vị mâm xôi phong phú mà Banyuls và Maury thêm từ rượu cơ bản của Grenache.
Một đối tác tiềm năng khác là Bual Madeira là một lựa chọn tuyệt vời cho món tráng miệng với sô cô la và các loại hạt.


2. Củ cải Brussel

Tại sao ?

Củ cải Brussel là một loại rau họ cải, trong sự chuẩn bị tốt nhất của chúng, là chất béo, đất và tinh khiết. Các ghi chú đất và hương vị lưu huỳnh là những gì gây ra vấn đề với việc kết hợp rượu vang. Lý do các loại rau bina phát triển làm cho hương vị rượu trở nên tồi tệ bởi vì các hợp chất organosulfur của thực vật thật sự bắt chước vị giác của rượu vang . Các hợp chất tương tự có thể được tìm thấy ở các mức độ khác nhau trong tỏi, bông cải xanh, súp lơ và măng tây.

Các loại rượu vang có thể sánh với cà rốt Brussel

Có một vài loại rượu vượt quá vấn đề ghép đôi với loại rau này.

  1. Có lẽ kết hợp tốt nhất là một Madeira dry, như Sercial Madeira . Bạn có thể phục vụ Sercial hơi ướp lạnh và nó sẽ nếm giống như một loại rượu trắng đậm.
  2. Rượu  trắng và 'cam' với hương vị hấp dẫn như Savenneires .
  3. Muscadet của Pháp có thể làm việc tốt vì hương vị 'lager' giống như hương vị rượu vang điển hình.
  4. Grüner Veltliner của Áo từ loại rượu có hương vị mát mẻ để bổ sung cho cả rau cay và rau cải lưu huỳnh.


ruou vang va mon an 

Sôcôla với Banyuls; 2. Brussel Đuôi Trứng & Madeira; 3. Măng tây & Sherry; 4. Pho mát xanh & Cảng; 5. Súp sushi và bánh mì khô; 6. Nước tương và Carignan

 

3. Măng tây

Tại sao ?

Cùng một vấn đề của các hợp chất lưu huỳnh trong  brussel xảy ra với măng tây. Tuy nhiên, thời gian này có thêm chất xanh lá cây do chất diệp lục trong thực vật tăng cao. Với hầu hết các loại rau xanh bạn thường chỉ có thể lấy đi bằng một loại rượu trắng zesty như Sauvignon Blanc, nhưng trong trường hợp của măng tây ngay cả điều này có thể không làm việc.

Rượu vang Trộn kết hợp măng tây

Một sự ghép đôi đáng kinh ngạc với măng tây là dry Sherry  như Fino, Oloroso hoặc Manzanilla Sherry . Nó sẽ bổ sung hương vị đậm đà tinh tế cho một món ăn có măng tây. Hãy thử ghép với kem súp măng tây.

4. Blue Cheese

Tại sao ?

Trong khi hầu hết pho mát đều dễ dàng kết hợp với hầu hết các loại rượu vang, phô mai xanh và pho mát xanh khác rất khó. Điều này rất có thể bởi vì phô mai xanh có sự hiện diện cao của một hợp chất hương thơm đặc biệt thơm mát được gọi là alkan-2- one cũng được tìm thấy trong rong rêu sphagnum. Nummy. Cuối cùng,mùi của blue cheese đã vượt qua hầu hết các loại rượu dry.


Các loại rượu vang kết hợp với blue cheese
 

Bạn cần một loại rượu ngọt ngọt mạnh để cân bằng blue cheese. Một trong những cặp kết hợp tốt nhất với blue cheese là rượu port. Trong cách ghép này, hương vị phô mai của trái đất bị hủy bỏ bởi độ chua của rượu và độ kem của phô mai khóa cùng với vị ngọt của rượu tạo ra một sự ghép đôi hoàn hảo . Những lựa chọn tuyệt vời khác sẽ là rượu Zinfandel đậm, Shiraz hoặc có lẽ là một loại rượu tráng miệng trắng ngọt ngào .

5. Sushi

Tại sao ?

Sự kết hợp của cá sống, rong biển và mè là cặp bạn tình khó khăn với những loại rượu phổ biến nhất. Đối với cá, một nghiên cứu ở Nhật Bản (của tất cả các địa điểm) đã được tiến hành để hiểu tại sao cá và rượu vang đỏ không khớp . Kết quả của thử nghiệm chỉ ra rằng một lượng nhỏ chất sắt trong rượu vang đỏ sẽ bám vào dầu cá và dính vào vòm miệng của người nếm gây ra dư vị kim loại.

Rượu vang Hợp với Sushi

Rượu Vang Trắng .

  • Hãy thử một Grüner Veltliner từ Áo.
  • Bạn sẽ yêu Muscadet hoặc Sauvignon Blanc từ Thung lũng Loire ở Pháp.
  • Tìm golden Pinot Blanc phía Bắc từ Alto Adige ở Alps .
  • Hãy thử thêm Brut Brut hoặc Brut Nature Champagne , đặc biệt là từ Vallée de la Marne , nơi việc sử dụng Pinot Meunier làm cho các loại rượu lấp lánh hương vị thơm ngon.


6. Nước tương

Tại sao ?

Hương vị của nước tương đến từ đậu nành lên men, lúa mì và muối. Các chất thơm của đậu nành gợi nhớ đến quả mọng lúa mì và hương thơm có mùi umami đậm đà. Thách thức với việc ghép cặp này là hương vị chua lên men của đậu nành với rượu không chua . Nó có thể làm cho hương vị rượu nhão. May mắn thay, có một số lợi ích duy nhất cho sự mặn của nước tương mà thực sự có thể làm giảm vị đắng của tanin trong rượu vang.

Các loại rượu vang kết hợp với nước tương

Có hai hướng cơ bản bạn có thể đi khi kết hợp rượu vang với nước tương: bổ sung hoặc phù hợp.

Cách bổ sung là tạo ra một sự kết hợp mặn ngọt bằng cách kết hợp Moscato sủi bọt hoặc Brachetto d'Acqui . Những loại rượu vang này có tác dụng như nước mận hoặc mirin và tạo ra một hương vị giống teriyaki khi kết hợp với các món ăn từ đậu nành.
Một phương pháp phù hợp để ghép nối sẽ là thêm nhiều umami. Rượu Umami bao gồm rượu vang Carignan từ Languedoc-Roussillon như Faugères; Các hỗn hợp pha trộn của miền Nam Rhône với Grenache và Carignan; Cannonau (hay còn gọi Grenache) từ Sardegna; Hay Aglianico de Vulture ở Nam Ý từ Basilicata và Gaglioppo từ Calabria . Bạn sẽ thấy rằng một sự kết hợp đồng nhất như vậy sẽ làm cho rượu vang hương vị trái cây tươi hơn.

Cao Tiến Hồ

Tôi bước vào ngành rượu vang vào năm 2006, và đến năm 2015, tôi đã cùng sáng lập Top Wine & More với khát khao giúp mọi người dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc khám phá những chai rượu vang ngon.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (6)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 7.900 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo